Ông Đức là người dân tộc Tày, bị thương trong kháng chiến chống Mỹ, tại mặt trận phía Nam. Những mảnh đạn còn trên cơ thể khiến sức khỏe ông Đức suy giảm, thường xuyên bị đau ốm. Kinh tế gia đình khó khăn, tiền trợ cấp thương tật chỉ đủ để ông khám, chữa bệnh và trang trải cuộc sống hằng ngày. Ông Đức bộc bạch: “Căn nhà trước đây của gia đình tôi dột nát, xuống cấp đã lâu nhưng vì điều kiện quá khó khăn nên việc sửa chữa, xây mới vẫn chỉ là mong ước. Được Học viện Hậu cần hỗ trợ kinh phí giúp gia đình tôi xây dựng căn nhà khang trang, ấm cúng tình nghĩa thế này, tôi càng có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Cũng trong hành trình về nguồn cuối năm 2023, Học viện Hậu cần đã tổ chức khánh thành và bàn giao “Nhà tình nghĩa” tặng ông Vũ Tiến Quý ở xã Ôn Lương. Năm 1980, đang là công nhân Nhà máy Dệt Vĩnh Phú, ông Quý tình nguyện nhập ngũ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Năm 1988, ông Quý trở về địa phương với nhiều vết thương trên cơ thể. Dù chăm chỉ lao động nhưng cuộc sống vẫn nhiều khó khăn, không có điều kiện để tu sửa căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Nay có được căn nhà mới, ông Quý mừng vui khó tả. 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Học viện Hậu cần trao "Nhà tình nghĩa" tặng ông Vũ Tiến Quý tại xã Ôn Lương (Phú Lương, Thái Nguyên), tháng 11-2023. 

Những năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Hậu cần luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Việc thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực để động viên, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và đồng đội đang gặp khó khăn. Hằng năm, mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ toàn Học viện đều tham gia đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Chỉ tính riêng năm 2023, số tiền đóng góp đã lên tới 525 triệu đồng. Từ số tiền này và nguồn kinh phí của trên, năm 2023, Học viện Hậu cần đã trao 80 suất quà tặng các đối tượng chính sách, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 40 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 1 ngôi nhà, xây mới 2 “Nhà tình nghĩa”, trị giá 195 triệu đồng...

Theo Thiếu tướng Lê Thành Long, Phó chính ủy Học viện Hậu cần, những việc làm tình nghĩa của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Học viện thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Đồng thời góp phần chung tay giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua, vươn lên trong cuộc sống.  

Bài và ảnh: HUYỀN GIANG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.