Hàng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 994 đưa nội dung thực hiện mô hình “Hũ gạo tình quân dân” vào nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện và theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện của các chi bộ hàng tháng, hàng quý. Đồng thời, chỉ đạo cho các chi bộ triển khai luôn gắn trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên cùng với tinh thần tự giác trong thực hiện mô hình. Với cách làm đó, hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện trích một phần gạo trong tiêu chuẩn ăn để vào “Hũ gạo tình quân dân”. Đến cuối tháng, đơn vị tổng kết số lượng gạo. Bên cạnh số lượng gạo cần trao tặng, phần gạo còn lại trong hũ sẽ quy đổi thành tiền mặt để hỗ trợ để tổ chức trao tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trung đoàn nhận giúp đỡ.

Với mô hình “Hũ gạo tình quân dân” kết hợp với quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị, trong 5 năm qua, Trung đoàn đã tổ chức trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và neo đơn tại thôn Đăng Srôn, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Được Trung đoàn Bộ binh 994 hỗ trợ số tiền 500.000 đồng/tháng và 25kg gạo, trong những năm qua, em K’Thùy, học sinh Trường THCS Ninh Gia đã tự tin vững bước đến trường học tập với kết quả học tập hàng năm đạt học sinh giỏi. Năm 2023 vừa qua, gia đình em K’Thùy đề nghị đơn vị dành phần hỗ trợ này cho các học sinh khác trên địa bàn còn nhiều khó khăn hơn.

Hiện nay, Trung đoàn Bộ binh 994 đã đổi mới và mở rộng mô hình thông qua việc phát huy tinh thần tương thân, tương ái trên tinh thần tự nguyện, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan, đơn vị khác đi đến Trung đoàn tham gia huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng cũng tham gia ủng hộ vào hũ gạo nghĩa tình này. Từ đó, trong năm học 2023-2024, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Ninh Gia, Trường Tiểu học Ninh Gia và cấp ủy, chính quyền xã Tam Bố, Trường THCS Tam Bố (huyện Di Linh) hỗ trợ cho 4 học sinh hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 1,5 triệu đồng/quý/người. Nhờ sự hỗ trợ này, các em đã có thêm động lực để tiếp tục đến trường học tập và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Kết thúc năm học 2023-2024, cả 4 em đều đến trường học tập đầy đủ và đạt kết quả học tập tốt khi có 3 em là học sinh xuất sắc và 1 em đạt học sinh khá.

leftcenterrightdel
Trung đoàn Bộ binh 994 kết hợp tặng quà cho học sinh từ mô hình “Hũ gạo tình quân dân” trong buổi gặp giữa chính quyền địa phương và chiến sĩ mới năm 2024.

Em Ka My Trân, học sinh Lớp 4A5, Trường Tiểu học Ninh Gia chia sẻ: “Năm 2022, bố mẹ cháu bị tai nạn giao thông và cháu đã mất đi người bố, còn mẹ cháu bị cắt bỏ một chân. Cháu sống với ông bà ngoại, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhận được sự giúp đỡ của các chú bộ đội Trung đoàn Bộ binh 994, cháu rất biết ơn. Đây là động lực lớn để cháu nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và cuộc sống sắp tới”.

Cô Vương Thị Thu Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Gia cho biết: “Mô hình “Hũ gạo tình quân dân” của bộ đội Trung đoàn Bộ binh 994 có ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc giúp học sinh nghèo được đến trường còn góp phần giáo dục đạo đức cho học sinh. Những ký gạo, phần quà tuy nhỏ nhưng khi được trao tận tay các học sinh đã lan tỏa tinh thần nhân văn sâu sắc, góp phần động viên những học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm nghị lực vươn lên trong học tập”.

Hiệu quả thiết thực từ mô hình “Hũ gạo tình quân dân” không chỉ giúp san sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực cho nhiều hoàn cảnh học sinh mà còn góp phần lan tỏa bài học quý về tinh thần tiết kiệm, trách nhiệm và lòng nhân ái trong mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 994. Theo Thượng tá Vũ Ngọc Lương, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 994, việc triển khai thành công mô hình là một giải pháp thiết thực để học tập và làm theo Bác, giúp lan tỏa tình yêu thương, tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân. Mô hình “Hũ gạo tình quân dân” đã được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng; Bộ tư lệnh Quân khu 7 ghi nhận và đánh giá hiệu quả, là cách làm sáng tạo, trong việc góp phần cùng địa phương thực hiện xóa đói, giảm nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, chung tay phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG-NGUYỄN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.