Góp phần vào thành quả chung đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Đà Nẵng thường xuyên nêu gương trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua những mô hình, cách làm hiệu quả, thiết thực.

Tuổi già không nề việc khó

Sau những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023, các khu vực công cộng, những điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng của TP Đà Nẵng vương đầy rác thải do khách du lịch để lại. Do dự liệu trước tình hình, hầu hết Câu lạc bộ (CLB) môi trường CCB TP Đà Nẵng đồng loạt ra quân, cùng các lực lượng tiến hành tổng dọn vệ sinh môi trường, trả lại cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

Những người lính già từng vào sinh ra tử nơi chiến trường, hầu hết là tuổi cao, mái tóc đã ngả màu thời gian, vậy mà chẳng chút nề hà, hăng hái cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ, công nhân môi trường đô thị quét dọn, thu gom, phân loại rác, nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ từng cung đường, hẻm phố.

Tại khu dân cư Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, CCB Phạm Công Lương, Bí thư chi bộ, Chủ nhiệm CLB môi trường khu dân cư Bình Phước đang tổ chức cho hàng chục thiếu niên, nhi đồng thu gom rác thải vào những chiếc xe thùng di động. Những loại rác thải còn có ích, như: Chai, lọ nhựa, hộp kim loại, giấy vụn... ông hướng dẫn các cháu phân loại, tập kết ở vị trí riêng để tận dụng. Ông Lương trải lòng: “Việc huy động thiếu niên, nhi đồng vào hoạt động này nhằm hình thành ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho các cháu ngay từ khi còn nhỏ. Để không chỉ khi sinh sống cùng bố mẹ, người thân trong gia đình, học tập ở trường mà đến những nơi công cộng, các cháu cũng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, từ đó thêm yêu mến môi trường mình đang sống”.

leftcenterrightdel

Các cựu chiến binh TP Đà Nẵng tham gia trồng cây bảo vệ môi trường. Ảnh: NGUYỄN PHÁT 

Có dịp hòa mình vào “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” của các CCB môi trường phường An Khê, quận Thanh Khê, chúng tôi chứng kiến không ít CCB đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, có cả những thương binh, bệnh binh tay cuốc, tay xẻng, chân trần lội bì bõm dưới bờ kênh Cần Giuộc nước dềnh lên sau mưa lớn, thuộc khu 1, 2, 3 phường An Khê, cần mẫn vớt lên từng bọc nilon, cọng rác, từng thanh củi mục. Thấy tôi tỏ vẻ ái ngại, CCB Nguyễn Hữu Duy, Chi hội trưởng CCB, Chủ nhiệm CLB môi trường khu dân cư Tân Hòa 9, phường An Khê vui vẻ nói: “Đã là người lính thì khó khăn, gian khổ nào có xá chi. Thời chiến tranh, chúng tôi quanh năm nằm rừng, ngủ võng. Nhất là khi tập kích đánh địch, còn phải dầm mình trong sương lạnh hay dưới bùn lầy, cống rãnh, chịu đựng vô vàn hy sinh, gian khổ, mấy việc cỏn con này có đáng kể gì”.

Nghe những lời chân tình của các CCB, anh Phan Trần Hải Giang, Bí thư Đoàn Thanh niên phường An Khê không khỏi tâm đắc, cảm phục: “Các CCB luôn là những người tiên phong trên tất cả lĩnh vực, nhất là những công việc khó khăn, phức tạp. Sự gương mẫu, tận tâm của các bác CCB tác động không nhỏ đến ý thức của nhiều bạn trẻ, thôi thúc họ sống trách nhiệm hơn, không ngại khó, ngại khổ”.

Là quận trung tâm của TP Đà Nẵng, dân cư đông đúc, nơi tập trung nhiều khu vui chơi, giải trí, điểm mua sắm sầm uất như: Cầu sông Hàn, cầu Rồng, Công viên APEC, cung văn hóa thiếu nhi, chợ Cồn... nên hoạt động của các CLB môi trường CCB ở quận Hải Châu được duy trì thành nền nếp, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Theo Đại tá Huỳnh Ngọc Tri, Phó chủ tịch Hội CCB quận Hải Châu, hiện trên địa bàn quận có 28 CLB môi trường từ phường đến các khu dân cư, được duy trì hoạt động thường xuyên. Đều đặn 2 lần/tháng, các CLB sẽ đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường toàn bộ khu dân cư mình sinh sống. Ngoài ra, sau các kỳ nghỉ lễ, Tết, hoặc sau khi địa phương tổ chức những sự kiện quy mô lớn, cán bộ, hội viên nhiều chi hội CCB cũng chủ động tham gia cùng các lực lượng thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, sớm trả lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho thành phố, kịp thời phục vụ khách du lịch tham quan.

Những con số biết nói 

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cùng với các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, nhiều năm trở lại đây, CCB TP Đà Nẵng là một trong những tổ chức chính trị-xã hội luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trao đổi với Đại tá Bùi Chí Loan, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP Đà Nẵng, chúng tôi được biết, lực lượng cán bộ, hội viên Hội CCB thành phố có gần 20.000 người, đồng thời quản lý hơn 22.000 cựu quân nhân, phần lớn đã trải qua chiến đấu, phục vụ chiến đấu, rèn luyện trong môi trường Quân đội, là những người có uy tín cao trong các tầng lớp dân cư. Hội CCB thành phố hiện duy trì hoạt động của 195 CLB môi trường với 4.636 thành viên, được tổ chức chặt chẽ, thành lập ở khắp các xã (phường, thị trấn).

Cùng với đó, trong những năm qua, Hội CCB TP Đà Nẵng xây dựng, triển khai nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về việc CCB tham gia bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, gắn với phát động Phong trào “Chống rác thải nhựa”; kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì môi trường”; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; bảo vệ môi trường trong các ngày lễ, Tết, bão lũ... đến Hội CCB các quận, huyện. Duy trì, phát huy hoạt động hiệu quả hai mô hình tiêu biểu: CLB môi trường CCB và đoạn đường “An toàn-văn minh-xanh-sạch-đẹp”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Phạm Công Lương hướng dẫn các học sinh phân loại, tận dụng rác thải có ích. Ảnh: HỒNG SÁNG 

Cũng theo lãnh đạo Hội CCB TP Đà Nẵng, phát động Phong trào “Chống rác thải nhựa” của thành phố, các hội CCB trên địa bàn thành phố, quận (huyện), phường (xã) ở Đà Nẵng đều sử dụng chai đựng bằng thủy tinh, đồng thời vận động gia đình, người thân, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng và thực hiện. Các hội CCB cơ sở, chi hội CCB, các CLB môi trường tổ chức ra quân rộng khắp vừa thực hiện, vừa tuyên truyền vận động nhân dân và các đoàn thể khác tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, chăm sóc cây xanh và chấp hành các quy định về an toàn giao thông, góp phần làm cho môi trường sống của cộng đồng trong lành hơn, được cấp ủy chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Kết quả trong 3 năm qua, các chi hội CCB, các CLB môi trường CCB trên địa bàn thành phố có hàng trăm nghìn lượt cán bộ, hội viên CCB, thành viên CLB môi trường tham gia, thu gom được hàng nghìn mét khối rác thải đưa đến đúng nơi quy định, làm sạch hơn 100.000m2 vỉa hè, đất trống. Các cấp hội cũng xây dựng 312 đoạn, tuyến đường "An toàn-văn minh-xanh-sạch-đẹp" với tổng chiều dài gần 300km, xây dựng các mô hình thực hiện phân loại rác thải tại nguồn... trồng được 2.700 cây xanh, cây ăn quả các loại trong những nghĩa trang liệt sĩ, dọc các đường liên thôn, liên xã, trong vườn cây mẫu ở huyện Hòa Vang, trong vườn nhà hội viên CCB. Kịp thời phát hiện và kiến nghị với các xã (phường) xử lý nhiều khu vực ô nhiễm trong các khu dân cư, làm mới và củng cố hơn 178 bảng biển tuyến, đoạn đường “An toàn-văn minh-xanh-sạch-đẹp”, tích cực bóc gỡ những quảng cáo rao vặt tại các tuyến, đoạn đường do CCB quản lý...

Là một trung tâm du lịch của khu vực miền Trung, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn, nhưng tới Đà Nẵng, hiếm khi khách du lịch bắt gặp tình trạng rác thải bị ùn ứ nơi công cộng. Có được kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ công nhân môi trường đô thị thành phố và các lực lượng còn có sự góp công không nhỏ của cán bộ, hội viên CCB các cấp nơi đây.

NGUYỄN HỒNG SÁNG