Đã nhiều năm nay, các thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương, bệnh binh Nghệ An luôn xem cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục Hậu cần Quân khu 4 như người thân của mình. Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng thương binh - tình thương, trách nhiệm”, hằng tháng Cục Hậu cần Quân khu 4 đều tổ chức cho cán bộ, nhân viên đến Trung tâm Điều dưỡng Thương, bệnh binh Nghệ An giúp các thương, bệnh binh mát-xa thư giãn, cắt tóc, vệ sinh cá nhân; vệ sinh nơi ở, khuôn viên trung tâm…

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Cục Hậu cần Quân khu 4 với Chương trình “Đồng hành cùng thương binh - tình thương, trách nhiệm” mát-xa, bấm huyệt cho thương binh. 

Trong chương trình hoạt động tháng 6 tại trung tâm mới đây, có dịp tham gia cùng cán bộ, nhân viên Cục Hậu cần, chúng tôi mới hiểu rõ hơn ý nghĩa của chương trình. Vừa bước vào khuôn viên Trung tâm, chúng tôi chứng kiến tình cảm của các thương, bệnh binh đối với cán bộ, nhân viên Cục Hậu cần. Những cái bắt tay, những lời hỏi thăm ân cần giữa cán bộ, đoàn viên, hội viên và thương bệnh binh không khác gì người thân lâu ngày gặp lại. Sau khi thăm hỏi tình hình các thương binh, bệnh binh, cán bộ, đoàn viên, hội viên không ai bảo ai, chia ra từng nhóm, thực hiện phần việc của mình. Những việc làm tuy rất giản dị, như khám sức khỏe, gội đầu, cắt tóc, vệ sinh, trò chuyện, tặng quà các thương, bệnh binh hay cắt tỉa bồn hoa cây cảnh, tổng dọn vệ sinh trung tâm… đã trở nên quen thuộc đối với cán bộ, đoàn viên, hội viên. Việc làm của các anh, các chị, không còn là trách nhiệm mà là tình thương yêu giữa con người với con người và hơn tất cả là sự tri ân đối với những người đã cống hiến máu xương, tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Kho KX3 tổ chức trang bị kỹ năng sống cho học sinh tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật Nghệ An. 

Thượng tá Trịnh Danh Toán, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần chia sẻ: “Qua khảo sát chúng tôi thấy các thương, bệnh binh ở đây, cuộc sống thiệt thòi rất nhiều. Phần lớn, các bác không lập gia đình mà gắn bó cuộc đời mình với Trung tâm. Từ trong đáy lòng mình, cán bộ, đoàn viên, hội viên chúng tôi mong muốn đóng góp một điều gì đó giúp các bác vơi đi phần nào nỗi đau thương, mất mát. Do vậy, hơn hai năm qua, vào ngày 27 hằng tháng, hội viên Hội phụ nữ cơ quan và cán bộ, nhân viên đơn vị đều có mặt tại Trung tâm để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng thương binh - tình thương, trách nhiệm”.

Nếu như Chương trình “Đồng hành cùng thương binh - tình thương, trách nhiệm” tri ân những người có công với cách mạng thì Chương trình “Kỹ năng sống cho em” và “Đồng hành cùng trẻ em khuyết tật” do Trung đoàn Vận tải 654 và Kho KX3 thực hiện lại gói trọn tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Thực hiện chương trình ký kết phối hợp thực hiện giữa Trung tâm Giáo dục dạy nghề người khuyết tật Nghệ An; Trường Dân tộc nội trú Trung học phổ thông (THPT) số 2 tỉnh Nghệ An và Trung đoàn 654, Kho KX3, hằng tháng cán bộ, nhân viên các đơn vị tổ chức các hoạt động như, hướng dẫn các em học sinh cách gấp chăn màn, sắp xếp đồ dùng cá nhân, cắt tóc và dạy cắt tóc, hoạt động thể thao...

leftcenterrightdel
Trung đoàn Vận tải 654 cắt tóc cho học sinh Trường Dân tộc nội trú Trung học phổ thông (THPT) số 2 tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ về ý nghĩa Chương trình “Đồng hành cùng trẻ em khuyết tật” do Kho KX3 phối hợp với Trung tâm thực hiện, cô giáo Phan Thị Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục, dạy nghề người khuyết tật Nghệ An nói: “Từ ngày có sự phối hợp hoạt động của Kho KX3 đã góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, hành động trong học tập, sinh hoạt của các em học sinh. Từ sự hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Kho KX3 đã hình thành cho các em ý thức tự lập cũng như tình yêu thương, sự giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt”.

Còn với bà Đậu Thị Khoa, vợ liệt sĩ, xóm 1, xã Đại Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) gần 4 năm nay không còn sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp nữa. Hưởng ứng phong trào Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách xây dựng nhà ở, Cục Hậu cần Quân khu 4 đã xây tặng gia đình bà Đậu Thị Khoa ngôi nhà tình nghĩa. Trong niềm vui vào ở trong ngôi nhà mới, bà Khoa xúc động nói: “Cảm ơn cán bộ, nhân viên Cục Hậu cần Quân khu 4. Thế là từ nay gia đình tôi không còn nỗi lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến nữa”.

leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Cục Hậu cần trao quà hỗ trợ hộ nghèo.

Đại tá Vương Kim Hải, Chính ủy Cục Hậu cần cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Cục Hậu cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế để chọn những chương trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa nhất. Qua những việc làm rất đỗi bình dị nhưng đã khơi dậy được ý thức, trách nhiệm, tình yêu thương, lòng nhân ái của mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Cũng từ thực hiện các chương trình đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu thương và sự giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, góp phần vào hoàn thành mọi nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – LÊ HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.