Chỉ đạo kịp thời, khẩn trương ứng phó
Từ ngày 14 đến 20-11, trên địa bàn Quân khu 5 có 111 điểm sạt lở tại 31 xã; 213 điểm ngập lụt tại 74 xã, phường; mưa lũ làm chết 13 người, mất tích 5 người, bị thương 43 người; hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu và hàng chục nghìn héc-ta hoa màu của người dân bị thiệt hại; hàng chục xã, phường bị ngập sâu phải sơ tán khẩn cấp, có nơi ngập trên 3m, vượt đỉnh lũ năm 1993 và năm 2009 (Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa).
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo ứng phó khắc phục hậu quả.
Tại tỉnh Gia Lai, Đại tá Phan Đại Nghĩa, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 đã chỉ đạo thành lập Sở chỉ huy hiện trường (tại phường Quy Nhơn Bắc). Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ CHQS tỉnh Gia Lai và chỉ huy các đơn vị báo cáo tình hình, đề xuất kiến nghị và một số phương án ứng cứu nhân dân, Đại tá Phan Đại Nghĩa yêu cầu các đơn vị nắm chắc tình hình các khu vực, điểm ngập lụt, thiệt hại của địa phương; lực lượng, phương tiện tại các vị trí ứng cứu nhân dân và triển khai bảo đảm phương tiện, trang thiết bị, lương khô, quân y tại các điểm, vệ sinh phòng dịch và dự kiến phương án, xây dựng kế hoạch chi tiết giúp cấp ủy, chính quyền, nhân dân khắc phục hậu quả, ưu tiên các trụ sở, bệnh viện, trường học để bảo đảm sau khi lũ rút là đi vào hoạt động được ngay.
Bộ tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị điều động hơn 18.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc LLVT Quân khu cùng 441 lượt phương tiện (trong đó có 225 xe ô tô các loại, 37 xe chuyên dụng, 116 ca nô, tàu, thuyền; 14 flycam...) tham gia giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả và tìm kiếm người mất tích.
Tính đến hết ngày 20-11, các lực lượng đã tổ chức di dời hơn 6.450 hộ với gần 21.270 nhân khẩu ở những vùng bị ảnh hưởng và có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ, sạt lở đất đến nơi an toàn; hỗ trợ nhân dân sửa chữa, khắc phục 57 nhà bị tốc mái.
 |
| Đại tá Phan Đại Nghĩa, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 kiểm tra tại thực địa. |
Vượt lũ tiếp tế đồng bào
Những ngày qua, tại Gia Lai, mưa lớn và các hồ, đập xả nước khiến 25 điểm tại 25 xã, phường ngập sâu trên diện rộng, gây chia cắt, cô lập nhiều khu dân cư với hơn 990 hộ dân/3.200 nhân khẩu. Mưa, dông lốc khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái. Trước tình hình đó, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai điều động hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ, do Đại tá Nguyễn Thế Vinh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai trực tiếp chỉ huy, phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn sử dụng hàng chục phương tiện xuồng máy, ca nô, xe cơ giới... tổ chức hỗ trợ, di dời 2.463 hộ với 6.704 nhân khẩu, cứu hộ 142 trường hợp; điều tiết giao thông tại 98 điểm ngập sâu.
Trong tình huống nguy cấp, lũ lên bất thường, Bộ CHQS tỉnh đã điều động lực lượng, phương tiện, xe đặc chủng và sử dụng xe thiết giáp BTR-152 cứu hộ các vùng bị ngập sâu, vùng bị cô lập, đưa người bị nạn, người bệnh đi cấp cứu. Công tác cứu trợ cũng được các lực lượng chức năng tiến hành đồng bộ. Đối với những khu vực không thể đưa lực lượng tiếp cận, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã sử dụng flycam hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp bà con.
Trên hướng Đắk Lắk, do mưa lũ diễn biến phức tạp, nước lũ dâng cao gây chia cắt nhiều khu vực trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 85 (Trung đoàn Bộ binh 888, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk) đã dùng xuồng, ca nô vượt dòng nước xiết tiếp cận xã Tuy An Bắc (tỉnh Đắk Lắk)-một trong những địa bàn bị cô lập, thiệt hại nặng nề nhất.
Với tinh thần “tất cả vì nhân dân”, lực lượng cơ động nhanh đã vận chuyển nhu yếu phẩm như mì ăn liền, lương khô, nước ngọt... đến tay bà con. Nhiều điểm ngập sâu, dòng chảy mạnh, phương tiện cứu hộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì bám trụ, quyết tâm không để người dân gặp nguy hiểm, bị đói khát do mưa lũ. Hiện tại, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường phương tiện, tổ chức cứu trợ, hỗ trợ di dời những hộ dân ở vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn, đồng thời theo dõi sát diễn biến mưa lũ để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.
Vì dân dấn thân nơi tâm lũ
Mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều khu vực của xã Tuy An Bắc, Lữ đoàn 572 đã khẩn trương điều động 35 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện như xe chuyên dụng, ca nô, xuồng máy do Thượng tá Trịnh Văn Thủy, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng chỉ huy tham gia cứu hộ, cứu nạn. Các tổ công tác của Lữ đoàn không quản hiểm nguy, vượt dòng nước xiết đến những điểm bị cô lập ứng cứu nhân dân. Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng của đơn vị đã tổ chức sơ tán an toàn 22 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó có người già, phụ nữ và trẻ em. Toàn bộ quá trình diễn ra trong điều kiện nước dâng nhanh, thời tiết xấu, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn bám sát địa bàn, nỗ lực từng giờ, từng phút để đưa người dân đến nơi an toàn.
Cùng với nhiệm vụ cứu nạn, Lữ đoàn 572 phối hợp với chính quyền xã Tuy An Bắc tổ chức tiếp tế hơn 100 phần quà gồm mì ăn liền, lương khô, nước uống, đèn pin và các nhu yếu phẩm cho bà con tại các thôn bị ngập sâu, không thể tự túc lương thực. Những phần quà được chuyển đi trên những chuyến ca nô xuyên mưa, tiếp thêm nguồn lực và niềm tin cho người dân giữa lúc gian khó.
Không chỉ cứu hộ, lực lượng Lữ đoàn 572 còn khẩn trương sơ cứu, vận chuyển người dân bị thương do trượt ngã, va đập khi chạy lũ. Sau khi được xử trí ban đầu ngay tại hiện trường, các nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất bằng ca nô chuyên dụng, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cụ bà Nguyễn Thị Mười, 89 tuổi, ở thôn Long Uyên, xã Tuy An Bắc bị ngã gãy chân khi lũ dâng cao, được các chiến sĩ Lữ đoàn 572 kịp thời sơ cứu, cố định vết thương và đưa lên ca nô vượt lũ đến bệnh viện. Nhờ sự hỗ trợ tận tình, cụ Mười đã được chuyển viện an toàn và đang được theo dõi, điều trị. Trao đổi với chúng tôi, cụ xúc động nói: “Nếu không có Bộ đội Cụ Hồ ứng cứu kịp thời thì bây chừ mẹ chẳng biết ra sao!”.
Thiên tai tàn khốc, gây mất mát, thiệt hại về người và tài sản, song trong gian khổ, hiểm nguy, tinh thần xả thân vì người dân vùng lũ càng tôn vinh phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.