Từ bao đời nay, biển cả mênh mông mang lại nguồn sống cho ngư dân miền Trung, nhưng nghề biển cũng khiến ngư dân đối mặt với nhiều hiểm nguy, phong ba, bão tố. Năm 2016, một vụ tai nạn lao động trên biển đã khiến em Võ Thị Bảo Ngọc (ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) lâm vào hoàn cảnh mồ côi cha. Mất đi trụ cột, cuộc sống gia đình em khó khăn, việc học hành của Ngọc vì thế cũng gặp nhiều trở ngại. Biết được hoàn cảnh của em, vừa qua, bộ đội Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) đã nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng và kèm cặp em việc học hành. Nhờ có các chú bộ đội giúp đỡ, con đường đến trường của Ngọc rộng mở và thuận lợi hơn rất nhiều.

leftcenterrightdel
Đại diện Lữ đoàn 172, địa phương, doanh nghiệp đồng hành tặng quà, động viên gia đình cháu Võ Thị Bảo Ngọc. 

Một buổi chiều tháng Sáu, khi được các chú bộ đội của Lữ đoàn 172 đến thăm, Ngọc và gia đình ai nấy đều mừng rỡ. Ngọc vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “Con là học sinh lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Thời gian qua, con đã được các chú bộ đội giúp đỡ, dạy cho con những điều hay lẽ phải. Các chú còn tặng cho con dụng cụ học tập, mua sách vở mới và dạy kèm các môn học để con tiến bộ hơn mỗi ngày. Con cảm thấy rất vui và đó là động lực để con rèn luyện, phấn đấu hơn trong học tập để không phụ lòng mẹ, bà ngoại, các chú bộ đội đã dày công dạy dỗ”.

Bố mẹ từng làm nghề đi biển, nhưng nay mất sức lao động do mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh của em Lê Đức Chinh, học sinh lớp 8/4, trường THCS Lý Tự Trọng, TP Đà Nẵng vì thế rất khó khăn. Từ khi được các chú bộ đội Vùng 3 Hải quân nhận đỡ đầu, em Chinh có thêm điểm tựa tinh thần vững vàng hơn. Không chỉ giúp đỡ, chăm lo đời sống, các chú bộ đội luôn có mặt kịp thời để động viên, an ủi trong những lúc Chinh buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống. Đó là động lực để em bớt nỗi lo, tự tin học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

leftcenterrightdel
Không chỉ chăm lo vật chất, bộ đội Vùng 3 Hải quân còn hỗ trợ dạy kèm con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.  

Em Lê Đức Chinh chia sẻ: “Em và gia đình đã được các chú bộ đội giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần rất lớn. Em mong sau này sẽ thực hiện được ước mơ, trở thành bộ đội Hải quân, có thể chia sẻ tình yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội và  được thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

Đỡ đầu con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn, mang tính nhân văn của bộ đội Hải quân. Tại Vùng 3 Hải quân, sau khi khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của các em học sinh, hiện nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng đang nhận hỗ trợ và đỡ đầu 13 cháu ở 6 tỉnh, thành miền Trung. Cụ thể là các cháu đang học Tiểu học đến Trung học phổ thông, gia đình khó khăn, cha mẹ bệnh tật hoặc gặp tai nạn trong quá trình lao động, sản xuất trên biển. Hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp kinh phí, vận động các cơ quan, tổ chức trao tặng dụng cụ, sách vở, phương tiện tiếp sức cho các em đến trường; ổn định đời sống và quan tâm, chăm lo sức khỏe cho các em. Việc nhận đỡ đầu con em ngư dân hoàn cảnh khó khăn sẽ được các đơn vị thực hiện đến khi các em đủ 18 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân cho biết, thời gian tới, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân sẽ tiếp tục triển khai hoạt động này thiết thực, hiệu quả để nhân rộng mô hình, đỡ đầu các cháu là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn từ Quảng Bình đến Bình Định. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị xã hội nhân văn sâu sắc. Thông qua hoạt động, Vùng 3 Hải quân góp phần là “cánh tay nối dài” để giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình trong tương lai, trở thành công dân có ích cho xã hội.

“Trẻ em được như búp trên cành”, việc chăm lo, hỗ trợ về vật chất, tinh thần để các em được lớn lên trong đầy đủ tình yêu thương của gia đình, xã hội đó là việc làm đầy ý nghĩa. Tình thương và trách nhiệm của bộ đội Hải quân đã chắp cánh ước mơ cho nhiều trẻ em nghèo vùng biển và niềm vui của các chú bộ đội chính là thấy các em trở thành con ngoan, trò giỏi, vô tư giữ mãi nụ cười hồn nhiên tuổi thơ.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.