Suốt thời gian dài địa bàn là "vùng xanh". Vậy mà, giữa tháng 9, không rõ nguồn lây ở đâu, tôi và nhiều người ở dãy trọ bị nhiễm Covid-19 khi y tế địa phương xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Cách đó hơn một tháng, tôi đã tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19. Lần lượt, các trường hợp dương tính được địa phương đưa vào khu cách ly tập trung. Tôi và một vài người tự cách ly tại nhà vì đang nuôi con nhỏ.

Vợ tôi nóng ruột gọi điện liên tục, phần lo cho chồng, phần lo cho con gái mới hơn 4 tuổi. Thời điểm đó ở công ty vợ tôi mới có một người nhiễm bệnh, chuyển biến nặng và không qua khỏi.

leftcenterrightdel
Anh Phan Thanh Hùng và con gái. Ảnh: VŨ DUY 

Với những thông tin nghiên cứu trước đó, tôi bình tĩnh đối mặt với căn bệnh đang mang trong mình. Trước tiên, tôi gửi con cho cậu em trai cũng ở gần phòng trọ chăm sóc, còn mình tự cách ly để “chiến đấu” với dịch bệnh. Tôi nhờ hàng xóm mua giúp túi thuốc điều trị Covid-19, các vật dụng cần thiết như máy SpO2, các bộ kit test nhanh, một số loại thuốc bổ sung Vitamin C, trái cây, cùng các loại sả, chanh, gừng, nước muối sinh lý, nước xịt khuẩn, khẩu trang y tế... Sau đó, tôi nhờ người thân liên hệ với tổ bác sĩ quân y cơ động, bác sĩ điều trị Covid-19 để giúp tư vấn khi cần thiết.

Ngày đầu tiên, tôi dùng dung dịch khử khuẩn tất cả mọi thứ trong phòng trọ. Nấu nước hỗn hợp sả, gừng, chanh cho hơi nước bốc khắp phòng và trực tiếp xông mặt, mũi. Chế độ dinh dưỡng cũng được bổ sung nhiều chất xơ, vitamin C.

Ngày thứ hai, cơ thể tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhẹ như mỏi cơ, mất khứu giác, nghẹt mũi, song chỉ số SpO2 vẫn ở mức bình thường. Tôi gọi điện hỏi các bác sĩ tư vấn, yên tâm tự điều trị, tâm lý không hoang mang, lo lắng và chưa phải dùng đến thuốc. Tôi tiếp tục xông nhiều hơn, làm 5 lần/ngày, súc họng liên tục khi cảm thấy khô miệng.

Ngày thứ tư, các triệu chứng qua đi, cơ thể trở lại bình thường như chưa từng bị nhiễm bệnh. Tôi tự test nhanh, vạch dương tính vẫn báo rõ, đậm.

Thương nhất là con gái 4 tuổi ở gần phòng bên mà tôi chỉ dám nhìn từ xa. Có lẽ con cũng hiểu phần nào về căn bệnh này mà không dám đòi bố. Vợ tôi tâm trạng vẫn hoảng loạn, lo lắng.

Những ngày tiếp theo, tôi đều lặp lại các công đoạn: Xịt khuẩn phòng, xông sả, chanh, gừng, súc họng mỗi giờ một lần, ăn uống điều độ, uống nhiều nước và tập thể dục tại chỗ. Ngày thứ bảy, tôi tiếp tục test nhanh, vạch dương tính đã mờ dần. Tâm trạng tôi thoải mái hơn rất nhiều, cảm tưởng như mình đã rất gần “ngày chiến thắng”. Vợ tôi biết tin đã bớt lo lắng phần nào.

Đến ngày thứ mười, tôi test nhanh, cho kết quả âm tính. Tôi vui mừng khôn xiết, ngày gặp con đã gần hơn. Sau 14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh, tôi ra trạm y tế xã khai báo và được xét nghiệm nhanh kiểm tra. Mặc dù, bản thân bị các triệu chứng rất nhẹ song cầm giấy chứng nhận đã khỏi bệnh trên tay mà tôi cảm giác vô cùng sung sướng. 

Tự cách ly, điều trị, có nhiều thời gian chăm sóc bản thân, đọc tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà cùng nhiều thông tin tích cực, tôi nhận ra Covid-19 không đáng sợ như tôi tưởng. Những người nhiễm bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ như tôi lại chiếm đa số.

Tôi thấy rằng, không chỉ riêng trường hợp tôi có con nhỏ được tự điều trị tại nhà mà cần phổ biến rộng rãi hơn nữa để nhiều người được biết để chủ động trong phòng, chống và chữa trị. Việc tự cách ly, điều trị tại nhà là liệu pháp tích cực để sống chung an toàn với dịch bệnh.

Bây giờ, ngay khi đã khỏi bệnh, tôi vẫn giữ thói quen uống nhiều nước ấm, súc họng nước muối thường xuyên, mỗi ngày đều nấu một nồi nước hỗn hợp sả, gừng, chanh cho hơi nước bốc lên trong phòng, vừa tạo mùi hương, vừa bảo vệ an toàn cho cả nhà.

PHAN THANH HÙNG (Đường Nguyễn Hữu Cầu, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh)

Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel