Tôi nhận nhiệm vụ từ thủ trưởng Văn phòng Tổng cục Chính trị thường trực phía Nam, lái xe phục vụ đoàn công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù lo lắng, song tôi tự trấn an bản thân và động viên để vợ con yên tâm. Bởi thời điểm đó, dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cực kỳ phức tạp. Đội xe đơn vị tôi gần như không hoạt động, các chuyến công tác đều bị hủy bỏ. Để chuẩn bị tốt cho chuyến công tác, tôi kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng kỹ thuật, vệ sinh sạch sẽ xe máy, mang theo các vật dụng sinh hoạt cá nhân cho nhiều ngày...

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Đinh Quang Học nhận bằng khen của Bộ tư lệnh Quân khu 7 trao tặng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Qua liên lạc điện thoại, tôi đón đoàn công tác tại sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi chiều 18-7, một ngày mưa tầm tã. Ba đồng chí phóng viên Báo Quân đội nhân dân đều mang quân hàm Thiếu tá, do đồng chí Phạm Huy Quân, Trưởng ban Biên tập-Hiệu đính, Phòng Thư ký tòa soạn phụ trách, đồng chí Trần Duy Văn, phóng viên Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh và đồng chí Vũ Duy Hiển, phóng viên Phòng biên tập Báo Điện tử. "Đại bản doanh" chúng tôi ở trong suốt thời gian công tác là Trạm khách T67, Bộ Tham mưu, Quân khu 7. Ngay buổi tối hôm ấy, chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam để xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2.

Ngoài nhiệm vụ lái xe chở đoàn, tôi được giao hỗ trợ các công việc khác khi cần thiết, như: Mang chân máy quay, cầm micro phỏng vấn, xịt khuẩn và giúp một phần hậu cần cho đoàn. Điểm đến của các phóng viên ngày hôm sau là Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã chuyển đổi công năng thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Tôi ngồi trong xe chờ đợi mà cứ thấp thỏm, lo lắng. Sau 3 giờ tác nghiệp, các phóng viên cũng ra khỏi khu điều trị. Tôi nhớ mãi câu đầu tiên anh Quân nói: “Bác sĩ dặn trong này nồng độ virus trong không khí rất đậm đặc nên anh em phải cẩn thận, chịu khó khử khuẩn thật kỹ, bảo đảm an toàn”.

Một tuần sau đó là chuỗi thời gian rất khó khăn vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, lây lan rất nhanh. Tiếng xe cứu thương hú còi suốt ngày. Công việc áp lực, khẩn trương, nhiều hôm các phóng viên làm việc xuyên đêm. Các tác phẩm khi được đăng tải trên Báo Quân đội nhân dân, các anh đều gửi tôi đọc, qua đó tôi hiểu hơn về sự vất vả, khó khăn trong lao động báo chí. Thời điểm đó, rất nhiều cơ quan báo chí khác đã liên hệ với đoàn phóng viên của Báo Quân đội nhân dân xin hình ảnh, video, tư liệu tác nghiệp trong bệnh viện, cũng như các khu vực cách ly, điều trị.

Ngày 18-8, đúng một tháng tôi đi công tác thì vợ tôi bị nhiễm Covid-19. Cả ngày hôm ấy tôi mất ngủ, lo lắng mà không giúp được gì cho gia đình. Ngày 19-8, vợ tôi nhập viện điều trị tại Trung tâm cách ly số 2, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cùng với gần 10 người của khu nhà. Ở nhà, con gái lớn 15 tuổi đã chăm được em nhỏ 8 tuổi, tôi cũng yên tâm phần nào. Cũng hôm đó, tôi có chuyến công tác đi huyện Tuy Phong và Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) trong hai ngày. Vợ tôi sau 10 ngày ở bệnh viện, cũng trải qua đủ giai đoạn mất vị giác, ho khan, sốt cao, song may mắn đã khỏi bệnh. Tôi yên tâm hơn để tiếp tục công tác.

Những ngày sau đó, bất kể ngày đêm, tôi tiếp tục đưa các phóng viên Báo Quân đội nhân dân đến khu cách ly, bệnh viện dã chiến, đón vaccine, các đồn biên phòng, biên giới biển, đất liền, khắp các ngõ hẻm, đến nhiều gia đình F0 đang điều trị tại nhà... Trở về, các anh lại có nhiều bài viết phản ánh những tấm gương tiêu biểu, những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch như các y, bác sĩ, lực lượng vũ trang vô cùng cảm động.

Khi TP Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới, ngày 4-10, tôi đưa các phóng viên Báo Quân đội nhân dân đến sân bay trở ra Hà Nội, còn tôi trở về gặp vợ con sau chuyến công tác dài nhất từ ngày tôi nhập ngũ, 79 ngày, mà trong tôi trào dâng một niềm cảm xúc khó tả, rất may mắn là mọi người an toàn về mọi mặt...

Tôi nhận ra, lúc khó khăn, gian khổ, tình cảm đồng chí, đồng đội càng gắn kết với nhau. Đó cũng là liều thuốc thử thách bản lĩnh, tâm lý, sự kiên nhẫn, cố gắng vượt khó. Có như vậy, mỗi người mới vững vàng bước qua để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà tổ chức giao cho.

 Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.

Thượng úy QNCN ĐINH QUANG HỌC

(nhân viên lái xe, Văn phòng Tổng cục Chính trị thường trực phía Nam)

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel