Thiên tai thời bình cũng nguy hiểm như bom rơi đạn nổ thời chiến. Song bất chấp khó khăn, gian khổ và cả hiểm nguy đến tính mạng, bộ đội ta từ sĩ quan cấp tướng đến chiến sĩ binh nhất, binh nhì luôn hăng hái đi đầu, xung kích giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; xả thân để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân. Cứu dân, giúp dân trong khó khăn, hoạn nạn được xác định là nhiệm vụ chiến đấu thời bình, theo đúng tinh thần Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Vì vậy, thật dễ hiểu khi cả nước cùng nguyện cầu các anh bình an; nóng lòng dõi theo, cập nhật từng phút, từng giây những nỗ lực của lực lượng tìm kiếm cứu nạn... Bà con địa phương thương xót các cán bộ gặp nạn và thương cả cán bộ, chiến sĩ đội mưa, nỗ lực tìm kiếm đồng đội, đã tự nguyện góp thực phẩm, dựng bếp dã chiến nấu cơm nước phục vụ, giúp bộ đội bớt khó khăn, vất vả để có thể tìm kiếm đồng đội nhanh hơn. Và khi các anh không còn sống để trở về, biết bao lời chia buồn nghẹn thắt con tim, những giọt nước mắt cứ trào ra, tất cả đều bày tỏ sự cảm phục, tri ân sự hy sinh quên mình để cứu dân trong thiên tai, hoạn nạn của các cán bộ, chiến sĩ. Tấm gương vì nhân dân hy sinh của các anh có sức lay động rất lớn tới trái tim của đồng bào cả nước, được nhân dân ghi nhớ, biết ơn, tô thắm thêm truyền thống anh hùng của Quân đội ta và làm đẹp hơn danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ. Đó là điều vô cùng quý giá mà các anh để lại sau sự hy sinh quên mình vì dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nỗ lực dọn dẹp, tìm kiếm đồng đội mất tích. Ảnh: qdnd.vn.

Nhân dân cả nước vẫn đang hướng về lực lượng cứu hộ-cứu nạn mà nòng cốt là các đơn vị quân đội đang mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Thời gian không chờ đợi chúng ta, hơn lúc nào hết, nhân dân đặt niềm tin và hy vọng vào lực lượng quân đội, mong các anh vượt qua mất mát, biến đau thương thành hành động, khẩn trương hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu hộ-cứu nạn, giúp nhân dân trong hiểm nguy, gian khó.

Dự báo tình hình mưa bão, lũ lụt ở miền Trung vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguy cơ thảm họa thiên tai là rất cao, nhưng chúng ta tin tưởng, nhân dân miền Trung với ý chí kiên cường ngàn năm bám trụ trên dải đất “Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ/ Không ai gieo mọc trắng mặt người” sẽ vượt qua được những khó khăn, thử thách. Niềm tin đó càng được nhân lên khi Đảng, Nhà nước và đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đang hướng về miền Trung, khi lực lượng vũ trang luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương để khẩn trương hỗ trợ người dân qua cơn nguy cấp.

Chúng ta, với tất cả tình nghĩa đồng bào, tình quân-dân thắm thiết, tinh thần "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách", bằng khả năng của mình, cùng đồng lòng, chung tay động viên, giúp đỡ vật chất và tinh thần để quân-dân dải đất miền Trung sớm vượt qua đợt mưa lũ lịch sử này. Đại đoàn kết luôn là sức mạnh vô địch giúp đất nước ta vượt qua bao thời khắc nguy nan trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, mà mới đây là đại dịch Covid-19. Sức mạnh đại đoàn kết ấy giờ đây rất cần được phát huy để chúng ta tiếp tục làm nên điều kỳ diệu-sớm phục hồi cho dải đất miền Trung sau sự tàn phá khủng khiếp của thiên tai!  

TRẦN HOÀNG HOÀNG