Và những ngày sắp tới vẫn chưa có tín hiệu gì thay đổi. Miền Trung nắng lửa, hạn hán và bão mưa, lụt lội đã là chuyện quá quen diễn ra từ xa xưa của trời, của đất. Con người ở vùng đất này cũng đã quen chịu đựng, khắc chế sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhưng mỗi dòng tin thời tiết, mỗi hình ảnh các dòng sông, con hồ cạn kiệt, đồng ruộng khô cháy, cảnh người dân hứng từng giọt nước vẫn cứ làm bà con miền Bắc, miền Nam xót xa, lo lắng dù ở miền đất nào cũng đều đang phải chống chịu với một mùa hè, mùa khô nắng nóng kéo dài hiếm thấy.

leftcenterrightdel
Miền Trung quyết tâm “gỡ thẻ vàng hải sản” của Ủy ban châu Âu. (Ảnh: Báo Lao động)

Kèm với nắng nóng, hạn hán còn là xâm nhập mặn, là cháy rừng liên tiếp. Sau những tin dữ là những tin lành từ sự chung sức của các lực lượng chức năng, của bộ đội, công an, dân quân cùng nhân dân dập lửa cứu rừng, là những con người biết sẻ chia, cưu mang nhau, là khách du lịch mọi miền vẫn nườm nượp đổ về các địa phương miền Trung trong thời gian cao điểm mùa du lịch hè. Những “thượng đế du lịch” cũng chấp nhận chỉ dùng mươi lít nước ngọt mỗi ngày; là tin vui khi TP Hội An vừa được Tạp chí du lịch uy tín Travel and Leisure xếp vào vị trí đầu tiên trong 15 thành phố du lịch “quyến rũ nhất thế giới” và ngay sau đó được Google Doodles chọn làm hình ảnh biểu tượng trên trang chủ…

Những thông tin đáng mừng còn đến từ quyết tâm và kế sách của chính quyền và nhân dân nhiều tỉnh miền Trung cùng sự quan tâm của các bộ, ngành tìm cách chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng. Đó là hướng không trồng lúa vụ hè thu mà chỉ làm vụ xuân. Đó là thay thế trồng lúa bằng hoa màu và các loại cây phù hợp, là những giải pháp công trình và phi công trình phòng, chống hạn hán lâu dài...

Những ngày này, nhân dân cả nước hướng về miền Trung còn chia sẻ với cuộc chuyển đổi đang diễn ra khá quyết liệt trong cách làm ăn của bà con ngư dân để thực hiện quyết tâm “gỡ thẻ vàng hải sản” của Ủy ban châu Âu (EC) đưa toàn bộ việc khai thác, nuôi trồng hải sản vào quỹ đạo luật pháp, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh quốc gia. Đây là việc lớn, cấp bách và rất tốn kém, Nhà nước và mỗi chủ tàu, mỗi người dân đều đã đầu tư tiền của, phương tiện kỹ thuật và chính trong những ngày mùa hè, mùa thu năm nay sẽ là khoảng thời gian quyết định việc thành bại.

Miền Trung nắng lửa, cát bỏng, sỏi đá nghèo đói trước đây trong thời đại mới đã và đang trở thành kho người, kho của với các mũi nhọn kinh tế thương mại, du lịch, công, nông nghiệp và kinh tế biển. Khúc ruột miền Trung muôn đời nay càng gần gũi, gắn bó chặt chẽ, càng yên ấm trong vòng tay cả nước. Mùa nắng hạn qua đi, mùa mưa bão lại đến, muôn tấm lòng dõi theo từng chuyển động nơi đây với sự vững tin vào con người miền Trung kiên gan sẽ từng ngày, từng bước vượt qua thách thức, đồng thời sẵn sàng sẻ chia, chung lưng đấu cật.

NGUYỄN ANH