Nhiều người đã nhanh tay đặt trước tour du lịch trọn gói tới các "thiên đường" nghỉ dưỡng với giá rẻ chưa từng thấy. Tâm lý chung là ai cũng muốn tranh thủ kỳ nghỉ “vàng” này: Ngành du lịch đưa ra nhiều gói sản phẩm để kích cầu, phục hồi tăng trưởng dịp mùa du lịch hè; người dân muốn tranh thủ du lịch giá rẻ để “xả hơi” sau một đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ ba hồi đầu năm, muốn du xuân cũng đành chịu.

Trong bối cảnh đất nước chưa mở cửa đón khách quốc tế, đây là dịp tốt để “người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, khám phá thêm thiên nhiên, văn hóa của Tổ quốc và trải nghiệm dịch vụ cao cấp mà trong điều kiện bình thường vốn chỉ dành cho những người có thu nhập cao. Không khó dự đoán lượng người đến các điểm du lịch, vui chơi giải trí nổi tiếng sẽ đông đến mức nào. Dù khẩn trương, tích cực để thị trường du lịch sớm nhộn nhịp nhưng cũng không thừa khi nhắc lại rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh biên giới Tây Nam. Chỉ cần một khâu, một cá nhân, một cơ sở, một khoảnh khắc chủ quan, buông lỏng là dịch bệnh có thể xuất hiện trở lại trong cộng đồng. Khi đó, dù chúng ta có phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thật nhanh, thật hiệu quả thì ngành du lịch sẽ lại dễ lâm vào cảnh “đóng băng” như các đợt dịch lần trước.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  

An toàn du lịch không phải là vấn đề mới, đã có khuyến cáo ở các thời điểm du lịch khởi sắc xen giữa các đợt dịch. Với kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh, ngành du lịch không có cách nào khác phải thực hiện thật nghiêm chỉnh các quy định, hướng dẫn, khuyến cáo để có thể “chung sống an toàn” và tiếp tục phát triển trong đại dịch. Trước hết, ngành du lịch cần tập trung tối đa nguồn lực vào việc đẩy mạnh truyền thông về điểm đến an toàn; luôn đặt sự an toàn của du khách lên hàng đầu. Các cơ quan chức năng cần nghiêm túc thực hiện và tiến hành thanh tra, kiểm tra về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch bổ trợ khác.

Sự hợp tác từ phía du khách là hết sức quan trọng. Không khó nhận ra tâm lý chủ quan sau mỗi đợt dịch được dập thành công, một bộ phận khách du lịch do nhận thức chưa đầy đủ nên đã không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn; trốn tránh việc khai báo y tế... Đành rằng, đi du lịch ai cũng muốn tự do, thoải mái nhất nhưng văn hóa tôn trọng cộng đồng cũng cần phải được đề cao. Khách du lịch cần có ý thức tuân thủ, thực hiện đúng hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế, tránh tập trung quá đông người để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phát triển kinh tế song song với phòng, chống dịch là mục tiêu kép đã được Đảng, Nhà nước ta xác định, trong đó, du lịch là lĩnh vực tiên phong. Chỉ khi thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn du lịch, chúng ta mới lan tỏa niềm vui từ hoạt động này như lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Ninh Bình 2021: “Khó có thể nói rằng chúng ta hoàn toàn thoải mái khi phải đeo khẩu trang, phải giữ khoảng cách. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng phải mất thêm công sức để thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Nhưng đó là việc làm cần thiết khi chúng ta hiểu sâu sắc rằng, việc đó là vì chính chúng ta, vì cả cộng đồng, vì đất nước thì chúng ta sẽ có động lực, trong lòng sẽ có thêm niềm vui”.

HÀM ĐAN