Vì vậy, quân đội phải giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng cũng như sự quản lý tập trung và thống nhất của Nhà nước. Bên cạnh đó, quân đội luôn giữ vững khối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân và đoàn kết quốc tế. Đây là những nhân tố vô cùng quan trọng, làm tăng thêm sức mạnh để Quân đội ta đánh thắng kẻ thù, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cách đây 75 năm, trước sự phát triển của phong trào đấu tranh cách mạng và nhiệm vụ giải phóng dân tộc, ngày 22-12-1944, thay mặt Thường vụ Trung ương Đảng, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ký chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội ta ngày nay. Trải qua 3/4 thế kỷ vừa chiến đấu vừa xây dựng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, sự đoàn kết, giúp đỡ của nhân dân các địa phương cũng như bạn bè quốc tế, Quân đội ta đã trưởng thành ngày càng lớn mạnh, đánh thắng nhiều kẻ thù ở nhiều chiến trường và môi trường, trên đất liền, trên biển và trên không, lập nên những chiến công vang dội. Từ Hà Nội mùa đông năm 1946 đến Chiến dịch Việt Bắc thu-đông năm 1947, sau đó là Chiến dịch Biên Giới năm 1950, đặc biệt là Chiến cục đông-xuân năm 1953-1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/nguồn qdnd.vn

Miền Bắc có hòa bình dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Nhân dân đã ra sức xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội, ổn định đời sống, tăng cường sức mạnh quốc phòng và giữ vững an ninh, chung lòng, dốc sức chi viện cho miền Nam kháng chiến. Có sự giúp đỡ và phối hợp đấu tranh cũng như đánh giặc của quân dân miền Bắc, quân giải phóng và phong trào cách mạng ở miền Nam không ngừng lớn mạnh. Quân và dân ta đã đánh thắng quân địch trong nhiều trận đánh và chiến dịch, như: Ấp Bắc (năm 1963), Chiến dịch Bình Giã (năm 1964), Chiến dịch Pleime (năm 1965)… Tiến lên mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tiếp theo là Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, đặc biệt là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tổ quốc được thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân đang ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội thì các thế lực thù địch lại đẩy mạnh chống phá trên nhiều lĩnh vực. Không khuất phục trước những âm mưu và thủ đoạn, nhất là hành động xâm lược của kẻ thù, quân và dân cả nước đã đoàn kết một lòng đánh thắng quân địch, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, chế độ và Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Không chỉ giữ vững khối đoàn kết nội bộ và đoàn kết quân dân, Quân đội ta còn tích cực xây dựng tinh thần đoàn kết quốc tế với các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng, nhằm giữ vững ổn định, hòa bình để phát triển.

Hiện nay, nhân dân ta đang chủ động và tích cực mở rộng quan hệ cũng như hợp tác quốc tế để công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung và thống nhất của Nhà nước, quân đội đang tích cực xây dựng tình đoàn kết với quân đội và nhân dân các nước cũng như các tổ chức quốc tế. Quân đội ta đã cử nhiều đoàn cán bộ đi thăm và làm việc, tổ chức tuần tra chung, diễn tập cứu hộ-cứu nạn, phòng, chống tội phạm và bảo vệ an ninh hàng hải với quân đội nhiều nước, tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là những nhân tố vô cùng quan trọng làm tăng thêm niềm tin, tạo ra sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế để ta đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, tăng cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc.

Thắng lợi giành được trong 75 năm qua của Quân đội ta là rất to lớn, do nhiều yếu tố tạo nên, trong đó có xây dựng và củng cố ngày càng vững chắc khối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân và đoàn kết quốc tế. Khối đại đoàn kết của Quân đội ta được xây dựng trên nền tảng của tình yêu thương đồng chí và đồng đội, giữa những người đồng cấp, giữa cán bộ và chiến sĩ, giữa cấp trên và cấp dưới. Sự đoàn kết đó có tình thương yêu, đùm bọc và giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương; có sự phối hợp, hiệp đồng trong học tập, công tác giữa các lực lượng; có tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả, lòng yêu hòa bình và công lý… Đó là bài học vô cùng quý giá, là giá trị tinh thần rất to lớn mà các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng nên. Trong quá trình xây dựng quân đội chúng ta còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, kẻ thù lại không ngừng đẩy mạnh chống phá, vì vậy, chúng ta cần trân trọng giữ gìn, bảo vệ, phát triển tình đoàn kết đó để tiếp tục xây dựng quân đội trưởng thành, ngày càng vững mạnh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Thiếu tướng, PGS, TS BÙI THANH SƠN