Căn nhà nhỏ của chị nằm trong khu tập thể đơn vị. Đã có thời gian, đó là ngôi nhà hạnh phúc khi sớm hôm anh chị vui vầy bên các con nhỏ. Nhưng tất cả đã lùi vào quá khứ, giờ chỉ còn lại bao nhớ thương đong đầy. Giọng chị Đinh Thị Hà Thanh, nhân viên Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không-Không quân) nghèn nghẹn khi kể về những tháng ngày hạnh phúc êm đềm như một giấc mơ của gia đình mình.

Cách đây hơn 20 năm, thiếu nữ Hà Thanh ở phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã đem lòng yêu anh phi công trẻ Nguyễn Văn Lân, công tác ở Lữ đoàn 918. Trước đó, mỗi lần ra bãi cát sông Hồng, ngước nhìn lên bầu trời thấy những cánh bay lượn qua, chị đã thầm cảm phục các anh phi công. Chị gặp anh hết sức tình cờ khi anh Lân đến nhà thăm bố chị. Sau lần hữu duyên đó, hai người đã cảm mến nhau và cũng chỉ một năm sau, cô gái Hà Nội về làm dâu ở phường Thị Cầu, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ). Đám cưới của cặp đôi Hà Thanh-Văn Lân diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12-1993 trong niềm vui chúc phúc của họ hàng, đồng đội.

leftcenterrightdel
Mẹ con chị Đinh Thị Hà Thanh và những kỷ vật, hình ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Lân tại Phòng Truyền thống đơn vị. 

Ngày còn khó khăn, gia đình anh chị phải ở tạm trong khu tập thể của đơn vị. Có lần đi bay, anh vô tình căn dặn chị: “Làm vợ phi công vất vả đấy, nhưng cố gắng giúp anh nuôi con em nhé”. Không ngờ, câu nói đó sau này lại trở thành sự thật. Ngày 8-4-2008, trong ban bay huấn luyện tại Sân bay Gia Lâm đã xảy ra tai nạn bay cấp 1 đối với máy bay AN-26 số hiệu 265, Trung tá Nguyễn Văn Lân đã hy sinh cùng 5 đồng chí trong tổ bay. Nguyên nhân được xác định do hỏng động cơ, tổ bay đã tập trung xử lý nhưng không kịp do độ cao quá thấp, tốc độ nhỏ và máy bay đã thả càng, dẫn đến máy bay bị thất tốc. Khi máy bay đang lao xuống thì tổ bay nhìn thấy Trường Tiểu học và THCS Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội). Vì vậy, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay tránh trường học và lao xuống cánh đồng của xã Tả Thanh Oai. Hành động hy sinh anh dũng của tổ bay đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

Nỗi đau mất chồng của người vợ trẻ khiến cho họ hàng, đồng đội không khỏi xót xa. Ngày đưa tiễn anh đi xa, hai con của chị còn nhỏ. Sau một tuần, hai tuần không thấy bố đâu, những câu hỏi: “Sao bố đi công tác lâu thế?”, “ Bố đi đâu mà chưa về?” của con thơ như những nhát dao cứa vào lòng chị. Chị đã từng rơm rớm nước mắt khi bắt gặp ánh mắt cậu con trai lặng lẽ nhìn về phía cổng đơn vị. Hỏi ra mới biết, con đang ngóng bố nơi cuối đường băng...

Nhưng rồi mọi biến cố cũng dần đi qua, chị một mình gắng gượng để chu tất công việc gia đình. Vừa làm mẹ vừa làm cha, chị chăm nom con cái từng bữa ăn, giấc ngủ và nuôi dạy các con học hành tiến bộ. Năm 2009, chị được nhận vào công tác tại Lữ đoàn 918. Vào đơn vị nơi chồng đã gắn bó cả cuộc đời với nghiệp bay, chị hy vọng sẽ tìm thấy hình ảnh của anh bên những cánh bay, và nơi đây cũng lưu giữ nhiều kỷ niệm đối với gia đình chị.

Niềm vui đến với gia đình khi con gái đầu lòng Nguyễn Hoàng Bích Phượng của chị xung phong vào quân đội từ năm 2016. Ngày đưa con gái về thắp hương mộ cha trong Nghĩa trang liệt sĩ TP Bắc Ninh, chị Thanh thầm tự hào khoe với anh về cô con gái lớn nay “đã thành đồng chí” của bố mẹ.

Bài và ảnh: VŨ DUY NAM