“Bài ca rung động thật lòng/ Thành danh nhạc sĩ mà không có ngờ”, nhạc sĩ Phong Nhã bồi hồi nhớ lại ngày ông sáng tác bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” để bày tỏ lòng kính yêu tới vị Cha già dân tộc. Ngày ấy, ông không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp mà chỉ là anh quản ca kiêm phụ trách nghi thức đội. Vì thế, Phong Nhã được giao nhiệm vụ dắt các em thiếu nhi tham gia cuộc mít tinh tại Quảng trường Ba Đình và nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập,khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Nhạc sĩ Phong Nhã nhớ như in hình ảnh Bác nhoài người vẫy các em thiếu nhi bằng cả hai tay trong ngày lịch sử 2-9-1945 khiến ai nấy rưng rưng xúc động. Trong lòng ông lúc bấy giờ, vị lãnh tụ đất nước hệt như người cha kính yêu, rất gần gũi và ân cần.

Chỉ sau đó 3 ngày, ngày 5-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các em học sinh vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Rồi anh phụ trách nghi thức đội thỏa mãn vì được Bác gọi tới. “Phải quan tâm tới sức khỏe thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ đánh giày, bán kẹo lạc, kẹo bột, trẻ em lang thang”, lời dặn dò, quan tâm của Bác khiến Phong Nhã thấm thía. Ông đau đáu rằng phải sáng tác một ca khúc nào đó để ca ngợi Người. Và bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” được ông sáng tác ngay sau đó.

leftcenterrightdel
Đoàn giáo viên, học sinh huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng tới thăm nhạc sĩ Phong Nhã.

Lần đầu tiên các em thiếu nhi trình diễn tập thể bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” kính tặng Người là ngày 19-5-1946, nhân kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Bác rất vui khi được nghe các cháu thiếu nhi ngân vang lời bài hát. Sau đó, bài hát được lan truyền khắp cả nước và trở nên gần gũi, thân thuộc với mọi người. Thậm chí, thiếu nhi Tây Nguyên còn hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” bằng cả tiếng Ê Đê.

Ông tự hào đọc lại cho tôi nghe bài thơ Bác Hồ sáng tác năm 1952 để đáp lại tình cảm của các cháu nhi: “Ai yêu các nhi đồng/ Bằng Bác Hồ Chí Minh?/ Tính các cháu ngoan ngoãn/ Mặt các cháu xinh xinh/ Mong các cháu cố gắng/ Thi đua học và hành/ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình/ Để tham gia kháng chiến/ Để gìn giữ hòa bình/ Các cháu hãy xứng đáng: Cháu Bác Hồ Chí Minh!”. Nhạc sĩ Phong Nhã chia sẻ, được gặp Bác Hồ, được nghe Bác căn dặn đối với ông là niềm vinh dự lớn mà tới tận bây giờ, dù đã bước sang tuổi 95, nhưng ông vẫn còn hạnh phúc lắm.

Với gia tài đồ sộ 250 bài hát dành cho thiếu nhi, nhạc sĩ Phong Nhã là một trong những nhạc sĩ giành được nhiều tình cảm trân trọng, yêu mến của thiếu nhi cả nước. Đặc biệt, bộ ba ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Nhanh bước nhanh nhi đồng” và “Kim Đồng” của ông được vinh dự đón nhận Giải thưởng Nhà nước.

Cách đây ít ngày, nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 32 học sinh, giáo viên, tổng phụ trách huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tới thăm ông. Các em hân hoan, vui sướng khi được gặp mặt, được quây quần bên tác giả của bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”. Chia tay nhạc sĩ Phong Nhã, ông tặng tôi tập bài hát và chiếc đĩa CD gồm các bài hát do ông sáng tác. Nhìn chữ ký của ông ký tặng trên tập sách, tôi thầm cầu chúc ông sức khỏe và những sáng tác của ông vẫn mãi ngân xa.

Bài và ảnh: MỸ UYÊN