Là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cũng là tờ nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất đảo quốc Caribe, Báo Granma đã có nhiều bài viết ca ngợi tinh thần chiến đấu kiên cường của dân tộc Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

leftcenterrightdel
Năm 1966, đồng chí Raul Castro khi đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cuba sang thăm Việt Nam và có cuộc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài viết đăng ngày 6-4-2018 với tiêu đề “Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong cuộc kháng chiến cứu nước, ngày 19-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Người đã kêu gọi toàn dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên chống thực dân Pháp với bất kỳ phương tiện nào sẵn có: Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước nằm dưới ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Bởi vậy, ngay từ khi còn trẻ, hoài bão lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh là mong muốn nước Việt Nam độc lập, tự do. Dưới sự dẫn dắt của Người, nhân dân Việt Nam đã mạnh mẽ đương đầu với những "cỗ máy chiến tranh" tiên tiến nhất của thế giới và giành chiến thắng.

Bài báo khẳng định với nền độc lập và thống nhất ngày nay, cách mạng Việt Nam trở thành một trong những cuộc cách mạng mang lại chiến thắng vững chắc nhất trong lịch sử nhân loại đương đại, cả về mặt lý thuyết và thực tế. Bài báo cũng cho rằng chính sự can trường của người dân Việt Nam cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới đoàn kết với Việt Nam. Cuba với nhà lãnh đạo Fidel Castro luôn tiên phong trong các hoạt động này. Rất nhiều người Việt Nam ghi tạc câu nói đã đi vào lịch sử của nhà lãnh đạo Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân Cuba đối với người anh em bên kia bán cầu trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Granma     

Sau chiến thắng đế quốc Mỹ, Việt Nam tiếp tục đi lên trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bài báo cho rằng chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được tiếp nối và mở rộng khi vị thế của đất nước hình chữ S ngày càng tăng trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á và trên trường quốc tế. Việt Nam trở thành nền kinh tế mới nổi với sự phát triển văn hóa, xã hội đầy ấn tượng.

Trong khi đó, một bài viết khác có tựa đề “Việt Nam đã hoàn thành giấc mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đăng trên Báo Granma ngày 19-5-2017 cho rằng niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một đất nước Việt Nam "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", sánh vai cùng bạn bè quốc tế thuở nào đang trở thành hiện thực sinh động trong thực tiễn.

Ngày nay, Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. “Hơn 100 năm sau ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước Việt Nam đã trở thành một quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh, khả năng chuyển đổi mạnh mẽ, tạo nên một vị thế thuận lợi cho Việt Nam khi đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21”, bài viết khẳng định.

Tiếp nối tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu xây dựng Tổ quốc giàu mạnh. Bài báo cho biết kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới năm 1986, Việt Nam đã có hơn 20 triệu người thoát nghèo trong vòng chưa đầy 2 thập kỷ. Bên cạnh đó, số học sinh tiểu học đã tăng gần 100% và tuổi thọ người dân tăng lên 70 năm. Cũng trong cùng thời gian đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng gấp 5 lần, đồng thời đất nước cũng đa dạng hóa các lĩnh vực xuất khẩu. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2035.

“Với những gì đã làm được, người Việt Nam tự hào đã hoàn thành mong mỏi của nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của họ, xây dựng một quốc gia đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, nhưng không chỉ gấp mười lần mà là gấp trăm ngàn lần”, Báo Granma viết.

NGỌC THƯ