Tự hào là vùng đất chiến khu cách mạng, nơi Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, trong công cuộc đổi mới ngày nay, Đảng bộ và nhân dân xã Phú Đình luôn đoàn kết một lòng, chung sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Người dân xã Phú Đình thu hái chè cành chất lượng cao. 

Đến Phú Đình hôm nay, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những đổi thay của miền quê cách mạng. Con đường dẫn vào các điểm di tích: Lán Tỉn Keo, đồi Pụ Đồn, cánh đồng Nà Lọm… nơi ghi lại bao dấu tích lịch sử thiêng liêng của một thời cách mạng được đổ bê tông rộng rãi, uốn lượn quanh các đồi cọ, nương chè xanh mát mắt. Đồng chí Trương Văn Vựng, Chủ tịch UBND xã Phú Đình cho biết: “Với đặc thù là xã miền núi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, trước đây, đời sống của người dân Phú Đình còn rất nhiều khó khăn. Thế nhưng vài năm trở lại đây, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, điện lưới quốc gia thắp sáng khắp các bản, làng; trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, giúp cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương ngày càng được nâng lên”.

Không chỉ trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, người dân Phú Đình luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng bằng cách tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nếu như trước kia, kinh tế của đồng bào ở Phú Đình chỉ dựa vào cây trồng truyền thống là cây lúa và cây ngô, cuộc sống quanh năm vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn thì nay, các hộ gia đình trong xã mạnh dạn đầu tư thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những loại cây trồng mới, như: Ngô lai, lạc, khoai tây, bí đỏ, khoai lang… được trồng ngày càng phổ biến, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. Cùng với đó, người dân trong xã đã chuyển đổi những diện tích chè trung du cho năng suất thấp sang trồng các loại chè cành cho năng suất, sản lượng cao. Hiện xã có hơn 250ha chè, mỗi năm cho sản lượng chè búp tươi đạt hơn 28.000 tấn; thu nhập của người trồng chè đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Không chỉ tập trung phát triển nông nghiệp, vài năm trở lại đây, các điểm di tích lịch sử trên địa bàn xã thu hút rất đông du khách đến tham quan, góp phần tạo đà cho địa phương phát triển kinh tế gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ sự năng động, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, những năm qua, đời sống của người dân xã Phú Đình đã ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân của người dân Phú Đình đạt mức 21 triệu đồng/người/năm (tăng 13 triệu đồng so với năm 2012). Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 29,7% (năm 2012 là 62%). Trên địa bàn xã hiện nay không còn hộ đói. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, tất cả trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học… Chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ của quê hương, ông Ma Đình Được, 78 tuổi, ở xóm Đèo De, xã Phú Đình tự hào cho biết: "Từng con sông, con suối, vạt đồi, cánh đồng nơi đây đều gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chính vì vậy, chúng tôi luôn động viên, bảo ban con cháu phải tích cực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo để xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương”.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, đồng bào các dân tộc trên quê hương cách mạng Phú Đình, huyện Định Hóa thêm tự hào, đẩy mạnh phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới với mục tiêu từ nay đến năm 2019 sẽ đạt xã chuẩn nông thôn mới, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%. 

Bài và ảnh: NGUYỄN NGUYÊN