*Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu:

Lời Bác như tiếng kèn xung trận

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại đội 755, Trung đoàn 675, Đại đoàn Công pháo 351 của chúng tôi làm nhiệm vụ dự bị chiến đấu và bảo vệ hậu phương. Ngày 18-3-1954, đại đội nhận lệnh chuẩn bị gấp, hành quân lên Điện Biên Phủ tham gia trận đánh mở đầu đợt hai của chiến dịch.

leftcenterrightdel
 

Trước đó, cuối năm 1953, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ, chiến sĩ mặt trận Điện Biên Phủ. Tôi còn nhớ như in những lời bác căn dặn: “Thu - Đông năm nay, các chú lại có nhiệm vụ tiến quân vào Điện Biên Phủ để tiêu diệt thêm sinh lực địch, mở rộng thêm căn cứ kháng chiến, giải phóng thêm đồng bào còn bị giặc đè nén... Các chú phải chiến đấu anh dũng hơn, chịu đựng gian khổ hơn, phải giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh...”.

Lời Bác như tiếng kèn xung trận, giục giã chúng tôi; lại thêm tin chiến thắng vang dội trong trận đánh mở màn chiến dịch bay về càng khiến những người chiến sĩ chúng tôi háo hức, muốn được giết giặc, lập công. Để kịp vào trận mở đầu đợt hai của chiến dịch, chúng tôi lần đầu tiên được hành quân bằng xe cơ giới. Đêm 25-3, xe còn cách Him Lam 2km, chúng tôi xuống xe hành quân bộ để giữ bí mật. Cán bộ, chiến sĩ pháo thủ của 3 khẩu đội pháo khiêng vác 3 khẩu sơn pháo 75mm, nặng tổng cộng 1.500kg và 90 viên đạn vào vị trí tập kết, đào công sự pháo, đồng thời tìm cách khắc phục khó khăn, đói rét, mệt nhọc, đưa pháo vào chiếm lĩnh trận địa... Những lúc như thế, mệnh lệnh của Bác “Các chú phải chiến đấu anh dũng hơn, chịu đựng gian khổ hơn, phải giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh...” như văng vẳng bên tai. Mọi người gồng mình lên, quên cả đói rét, mệt nhọc để lao vào chuẩn bị nổ súng.

Đúng 17 giờ 30 phút ngày 30-3-1954, Đại đội 755 cùng bộ binh đánh công kiên Đồi I và giành chiến thắng vang dội khi bắn 22 phát, có 21 phát trúng đích; dùng hỏa lực chi viện cho bộ binh chiến đấu và tiêu diệt các hỏa lực địch. Những ngày sau đó, địch tăng cường tiếp viện, xe tăng địch phát hiện, bắn trúng lỗ châu mai khiến 7 đồng chí hy sinh và 11 đồng chí bị thương, 2 khẩu pháo bị hỏng. Tôi cũng bị ngất đi, khi chợt tỉnh, nhớ lời động viên của Bác, thấy tấm huy hiệu Bác vừa thưởng vẫn đeo trước ngực, tôi bừng tỉnh, bật dậy, lệnh cho anh em vào vị trí chiến đấu. Tấm huy hiệu của Bác vẫn lấp lánh trên ngực, lời kêu gọi của Bác cứ vang vọng trong đầu. Tôi vùng vậy một mình một pháo, tiếp tục bắn tiêu diệt trận địa pháo 105mm và nhiều sinh lực địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị.

Để có được ý chí quyết tâm sắt đá, bất chấp khó khăn, sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ như vậy là nhờ sự giáo dục, rèn luyện của Đảng, của Bác; luôn luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên hết, dám hy sinh và sẵn sàng cống hiến đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Lời kêu gọi, động viên của Bác vừa cổ vũ thôi thúc, vừa có sức lan tỏa kịp thời, đúng lúc, thấm sâu vào tâm tư, tình cảm của mỗi người..., tạo động lực, niềm tin giúp người chiến sĩ vượt qua mọi thử thách hiểm nguy, sức mạnh được nhân lên gấp bội để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

TRẦN MINH (ghi)

* Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân:

Thể hiện sinh động hình ảnh đẹp của quân và dân Tây Bắc

Lịch sử phát triển của Báo Quân đội nhân dân (QĐND) gắn liền với lịch sử và sự trưởng thành, lớn mạnh của đất nước, của quân đội, trong đó có đất và người Tây Bắc-quân và dân Quân khu 2. Tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hiện còn lưu giữ 33 số báo đặc biệt, được biên tập, in ấn và phát hành tại Mặt trận Điện Biên Phủ, năm 1954. Tuy kỹ thuật in ấn rất thô sơ nhưng nội dung, hình thức của 33 số báo rất đa dạng, phong phú; đặc biệt, hình ảnh quân và dân Tây Bắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là nguồn chất liệu dồi dào, phong phú để các phóng viên Báo QĐND khai thác, tạo nên những tác phẩm báo chí ấn tượng, có sức lôi cuốn, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch.

leftcenterrightdel
 

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mặc dù là địa bàn hậu phương nhưng các phóng viên Báo QĐND vẫn dành sự quan tâm đến địa bàn Tây Bắc. Nhiều tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị, địa phương trên địa bàn hăng hái thi đua huấn luyện, sẵn sàng lên đường chi viện cho tiền tuyến, đóng góp sức người, sức của cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... đã được các phóng viên của báo gặp gỡ, phỏng vấn, khai thác tư liệu, ghi hình và thể hiện sinh động trên mặt báo, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước.

Trong thời kỳ đất nước thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 càng trở nên gần gũi, thân thiết với cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND. Trung bình mỗi năm có hàng trăm lượt phóng viên của báo đến tác nghiệp tại địa bàn. Chất lượng, hiệu quả tuyên truyền về hình ảnh người chiến sĩ LLVT và nhân dân địa bàn Quân khu 2 trên Báo QĐND ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, trong 10 năm tổ chức Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, thi đua quyết thắng là cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 và nhân dân Tây Bắc, đã được Báo QĐND phát hiện, tuyên truyền kịp thời, sinh động, có sức lan tỏa mạnh mẽ...           

Qua các ấn phẩm của Báo QĐND, bạn đọc thấy rõ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 tích cực tham gia nhiều chương trình phối hợp, kết nghĩa giữa đơn vị và địa phương; tích cực bám dân, bám bản, thực hiện gắn bó với nhân dân; vừa tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước; vừa hướng dẫn đồng bào các dân tộc tích cực phát triển kinh tế-xã hội và ổn định địa bàn. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 kề vai sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tích cực xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc được thể hiện sâu đậm... Qua các tác phẩm báo chí của Báo QĐND cho thấy, phong trào thi đua yêu nước, thi đua quyết thắng của quân và dân Tây Bắc mang lại hiệu quả rất thiết thực; đã và đang phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh...

Người chiến sĩ Tây Bắc qua Báo QĐND đẹp cả về trí tuệ, tâm hồn và sức mạnh. Hình ảnh người chiến sĩ Tây Bắc thông qua những hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, chứng tỏ họ luôn giữ vững và phát huy mạnh mẽ truyền thống “Trung thành-tự lực-đoàn kết-anh dũng-chiến thắng”, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Tây Bắc trong lòng nhân dân...

HỒNG TẤN (ghi)

*Đại tá Nguyễn Hữu Trung, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 2:

Thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc và tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành hậu cần Quân khu 2 đẩy mạnh thực hiện Phong trào thi đua Quyết thắng, Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, quyết tâm thực hiện có hiệu quả nội dung “một tập trung, ba đột phá” trong công tác hậu cần (tập trung đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần vững mạnh toàn diện; đột phá: Nâng cao chất lượng, tạo chuyển biến toàn diện, vững chắc trong công tác bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội; triệt để thực hành tiết kiệm, chấp hành nghiêm chế độ, nguyên tắc hậu cần; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục đổi mới hoàn thiện phương thức bảo đảm vật chất hậu cần cho LLVT quân khu).

leftcenterrightdel
 

Cục Hậu cần Quân khu chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng 5 cơ bản, phát triển ổn định, bền vững, hiệu quả và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đến nay, toàn quân khu đã xây dựng 21 điểm chăn nuôi tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn, 49 mô hình tăng gia sản xuất cấp tiểu đoàn; lắp đặt 160 bếp lò hơi cơ khí cho các bếp ăn có quân số 30 người trở lên. Ngành hậu cần chủ động phối hợp, hiệp đồng quản lý giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các đơn vị, thường xuyên duy trì quân số khỏe đạt 98,8% trở lên; tham gia thực hiện hiệu quả chương trình kết hợp quân dân y. Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” được duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả cao. Cơ sở hạ tầng ngành xăng dầu, vận tải từ cấp chiến thuật đến cấp chiến dịch được đầu tư xây dựng với hệ thống công nghệ, phương tiện mới, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, vận chuyển hiện nay và những năm tiếp theo...

Thấm nhuần Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành hậu cần Quân khu 2 đã không ngừng phấn đấu, có bước trưởng thành, phát triển về nhiều mặt, góp phần xây dựng LLVT quân khu vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

VĂN HÒA (ghi)

*Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 2:

Kế hoạch, chỉ tiêu thi đua sát đúng, khả thi

Với ngành kỹ thuật quân đội, Bác Hồ căn dặn: "Các chú cần giữ gìn tốt vũ khí trang bị, xe cộ; cần tiết kiệm đạn dược, xăng dầu; cần quý trọng sức của, sức người của nhân dân". Lời dạy của Bác đã trở thành một trong những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của công tác kỹ thuật, nhất là đối với các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ, đơn vị kho, xưởng....

leftcenterrightdel
 

Trong 5 năm qua, ngành kỹ thuật Quân khu 2 thi đua thực hiện tốt chương trình đồng bộ vũ khí, khí tài, đạn dược; sửa chữa đồng bộ xe tăng, pháo tự hành, xe thiết giáp…; làm tốt công tác tiếp nhận, cấp phát, điều chuyển, thu hồi vũ khí trang bị kỹ thuật theo quy định. Duy trì có nền nếp chính quy, nâng cao chất lượng "Giờ kỹ thuật", "Ngày kỹ thuật", gắn công tác bảo đảm kỹ thuật với các nội dung, chỉ tiêu của Cuộc vận động 50.

Thực hiện lời Bác dạy, ngành kỹ thuật quân khu luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên. Theo từng nhiệm vụ trong thời gian cụ thể, ngành tổ chức nhiều phong trào thi đua đột kích, gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua đột kích với Phong trào thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, các ngành. Qua đó, nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo được nhân rộng trong toàn quân khu như: Mô hình Nhà xe thanh niên, Nhà kho phụ nữ...

Phong trào thi đua được tiến hành thường xuyên, liên tục, trong mỗi người, mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị; kịp thời chỉ ra và khắc phục những thiếu sót, lệch lạc. Các phong trào thi đua đều có kế hoạch, chỉ tiêu sát đúng, khả thi, khắc phục tình trạng chỉ tiêu quá cao, không thực hiện được, hoặc ban đầu thì làm rầm rộ, nhưng dần đến cuối thì trầm lắng; chưa kết hợp chặt chẽ thi đua với khen thưởng. Qua phong trào thi đua, biến sức mạnh riêng lẻ của từng người, từng ngành, từng tổ chức thành sức mạnh tổng hợp, biến nhận thức tư tưởng thành hành động cách mạng của bộ đội. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của ngành kỹ thuật quân khu được nhân rộng và phát huy, đi vào chiều sâu, góp phần hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng SSCĐ của LLVT quân khu.

LÊ THÀNH (ghi)

*Đại tá Trần Văn Chanh, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 326, Quân khu 2:

Quân-dân chung sức xây thế vững vùng biên

Hơn 15 năm kể từ ngày thành lập, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 326, Quân khu 2 luôn quán triệt và thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, chung tay cùng đồng bào phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, giữ vững biên cương Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 

Những năm qua, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các LLVT đứng chân trên địa bàn thường xuyên nắm chắc tình hình an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội; kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động lôi kéo nhân dân, gây mất ổn định trên địa bàn vùng dự án.

Đoàn kiên trì tiến hành công tác dân vận theo phương châm "óc nghĩ, mắt nhìn, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm"; thực hiện tốt "3 bám, 4 cùng"; trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, tin dân và có trách nhiệm với nhân dân; có nhiều hình thức, cách làm thiết thực như: Tổ chức tuyên truyền nhân dân; gặp mặt già làng, trưởng bản...; vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, những quy định của địa phương, quy chế biên giới, không di cư tự do, không truyền, học đạo trái phép, không tái trồng cây thuốc phiện, buôn bán sử dụng ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan... Đoàn trực tiếp giúp địa phương bồi dưỡng nguồn, kết nạp hơn 500 đảng viên mới, góp phần xóa 13 bản trắng đảng viên; giúp đỡ củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hơn 200 tổ chức đảng, mặt trận, đoàn thể. Đoàn trực tiếp giúp vật tư, cây, con giống, hướng dẫn áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 975 hộ dân, cùng địa phương xóa 1.210 nhà tạm, xây dựng các mô hình trồng lúa nước, ngô lai, chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm, vườn rau gia đình... đạt hiệu quả; góp phần cùng nhân dân giữ vững biên cương Tổ quốc.

MINH THÀNH (ghi)

*Đồng chí Viên Tiến Thăng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào:

Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, xây dựng quê hương giàu mạnh

Trong công cuộc đổi mới, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về kết hợp hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và chính quyền xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân trong xã phát huy truyền thống cách mạng và tiềm năng thế mạnh, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, thi đua phát triển kinh tế-xã hội gắn với giữ vững quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel
 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã luôn chủ động, sáng tạo, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cùng với đặt nhiệm vụ thi đua phát triển kinh-tế xã hội là trọng tâm, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác quân sự, quốc phòng; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được trú trọng. Hằng năm, Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng lực lượng dân quân và dự bị động viên phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới, bảo đảm có lực lượng vững mạnh, rộng khắp, có số lượng hợp lý, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương trong mọi tình huống. Lực lượng dân quân xã được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ, hướng dẫn của cấp trên; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề nảy sinh từ cơ sở, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

ĐÔNG HẢI (ghi)

*Thượng tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó chính ủy Sư đoàn 316:

Bồi đắp ý chí, xây dựng niềm tin

Là một trong những đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, ra đời trong bão táp cách mạng, được tôi luyện thử thách qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, thấm nhuần sâu sắc Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 (Quân khu 2) đã biến những nhiệm vụ cụ thể thành các phong trào hành động cách mạng, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 

Động lực của các phong trào thi đua đã bồi đắp ý chí, xây dựng niềm tin, nâng bước chân cán bộ, chiến sĩ sư đoàn ở mọi chiến trường, trong các chiến dịch. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954) ghi dấu ấn đậm nét bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn, đặc biệt là tiếng nổ của quả bộc phá nghìn cân đánh dấu sự thất bại của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đến Chiến dịch Tây Nguyên (1975) càng tỏa sáng tinh thần thi đua yêu nước của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn, với  trận mở màn, then chốt đánh bại sư đoàn 23 ngụy, giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột, mở toang cánh cửa tiến quân về Sài Gòn... Cùng với đó, sư đoàn nêu cao tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, là một trong những đơn vị đầu tiên của Quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế sớm nhất và dài nhất trên đất bạn Lào; đã đồng cam cộng khổ thi đua giết giặc, trừ gian vì sự nghiệp cách mạng chung, tăng cường tình đoàn kết gắn bó thủy chung giữa quân và dân hai nước.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trở về đóng quân trên địa bàn Tây Bắc của Tổ quốc, với nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn luôn xác định: Phải tăng cường quán triệt và nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Lời kêu gọi thi đua ái quốc và Phong trào thi đua Quyết thắng. Sư đoàn xác định đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị... Tinh thần đó được cán bộ, chiến sĩ sư đoàn quán triệt và thực hiện sâu sắc, qua đó sức mạnh tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật của đơn vị không ngừng được nâng cao...

THU HẰNG (ghi)

*Đại tá Nguyễn Hữu Hậu, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Hợp tác quốc tế 705, Quân khu 2:

Thực hiện lời Bác: "Giúp bạn là tự giúp mình"

Ngay từ khi thành lập (ngày 30-9-2005), Công ty Hợp tác quốc tế 705 (Quân khu 2) luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “Giúp bạn là tự giúp mình”. Cán bộ, nhân viên, người lao động công ty quán triệt tốt quan điểm đối ngoại quốc phòng của Đảng; quán triệt và thực hiện tốt Quyết định số 1143/QĐ-TTg ngày 1-11-2004 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hợp tác xây dựng cụm bản phát triển thuộc Chương trình xây dựng tuyến biên giới Việt Nam-Lào ổn định và phát triển toàn diện. Mặc dù địa bàn rộng, đường sá đi lại của các tỉnh Bắc Lào, gồm: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Bò Kẹo, Phông Sa Lỳ khó khăn hiểm trở; tình hình an ninh chính trị nước bạn có những diễn biến phức tạp; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều..., nhưng đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động trong công ty luôn thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 

Thực hiện Phong trào thi đua Quyết thắng, từ năm 2005 đến nay, công ty đã phối hợp tham mưu xây dựng cơ sở chính trị tại 5 cụm bản theo Chị thị 09 trước đây và Chỉ thị 03 hiện nay của Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tạo sự ổn định về an ninh chính trị địa bàn; hệ thống chính trị cơ sở, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh từng bước được củng cố, phát triển tốt hơn. Công ty phối hợp tham mưu giúp bạn củng cố, kiện toàn 5 đảng bộ, 29 chi bộ; mở 10 lớp đối tượng đảng cho 296 quần chúng, kết nạp 278 đảng viên mới...; tham mưu giúp bạn củng cố 5 trung đội dân quân cơ động, xây dựng và triển khai hệ thống kế hoạch quản lý, bảo vệ địa bàn.

Cùng với xây dựng cơ sở chính trị, công ty quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng với 127 công trình điện, đường, trường học, trạm xá, nhà văn hóa, chợ; hỗ trợ quy hoạch, đầu tư khuyến nông, khuyến lâm, tập huấn, bồi dưỡng; tổ chức tham quan cho cán bộ thôn bản, giúp dân tại các cụm bản xây dựng các công trình nông thôn, tổng trị giá hơn 350 tỷ đồng. Với những thành tích đạt được 13 năm qua, Công ty Hợp tác quốc tế 705 vinh dự được Đảng, Nhà nước ta và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

NGUYỄN NGÂN (ghi)

*Thiếu tá Nguyễn Thị Lý, Trưởng ban Phụ nữ Quân khu 2:

Xây dựng mô hình thi đua sáng tạo, phù hợp

Quán triệt lời dạy của Bác Hồ về thi đua ái quốc, phụ nữ Quân khu 2 luôn đồng hành với phụ nữ toàn quân đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; chú trọng xây dựng mô hình thi đua mới, sáng tạo, phù hợp trong từng thời kỳ.

leftcenterrightdel
 

Những năm qua, phụ nữ Quân khu 2 đã phát huy có hiệu quả các mô hình: “Mỗi tuần một câu chuyện, một hình ảnh, một bài hát về Bác”; “Mỗi ngày làm một việc tốt”; Câu lạc bộ “Phụ nữ ba đẹp”; “Vườn hoa-vườn rau phụ nữ”… tạo sân chơi thu hút chị em tham gia xây dựng đơn vị. Trong phát triển kinh tế gia đình, cùng với phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, hội phụ nữ cơ sở duy trì các mô hình: “Thực hành tiết kiệm”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm”, “Tiết kiệm của bản thân để phần người khó”... Từ kết quả trên, nhiều tập thể, cán bộ, hội viên phụ nữ quân khu đư­ợc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen; 15 tập thể hội và 20 cá nhân được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen; 80 tập thể hội và 209 cá nhân được Cục Chính trị quân khu tặng giấy khen. Đó cũng là những tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và LLVT quân khu.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa, trong thời gian tới, phụ nữ Quân khu 2 tiếp tục quán triệt, giáo dục trong cán bộ, hội viên phụ nữ nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng nội dung thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị...; chú trọng xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến tập thể và cá nhân, gương người tốt, việc tốt trong phụ nữ quân khu, tạo sức lan tỏa trong cơ quan, đơn vị và cán bộ, hội viên.

TRẦN MINH (ghi)

*Thượng tá Phan Trọng Hiển, Phó chính ủy Trung đoàn 82, Quân khu 2:

Thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm

Phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 luôn ra sức học tập, rèn luyện; học và làm theo gương Bác với những việc làm cụ thể, theo phương châm: Mỗi ngày làm một việc tốt. Thông qua việc học tập và làm theo Bác, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã từng bước chuyển biến về nhận thức và hành động. 100% cán bộ, đảng viên không vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và các quy định của đơn vị; nền nếp xây dựng chính quy từng bước được nâng lên.

leftcenterrightdel
 

Trong huấn luyện, cán bộ các cấp của trung đoàn luôn quán triệt quan điểm: Dạy dần dần từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó, từ thấp đến cao; dạy một cách thiết thực; lý luận gắn chặt với thực hành. Hằng năm, kết quả kiểm tra các khoa mục có 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó 87,8% đạt khá, giỏi trở lên. Nhiều năm liên tục, trung đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị huấn luyện giỏi; kết quả diễn tập hằng năm luôn được quân khu đánh giá đạt giỏi; nhiều năm tham gia hội thao quân sự quốc phòng cấp quân khu giành giải nhất toàn đoàn; năm 2012, 2016 đạt giải nhất toàn đoàn trong Hội thi bắn súng quân dụng nâng cao do quân khu tổ chức.

Hằng năm, tuổi trẻ trung đoàn đều có từ 45 đến 60 sáng kiến, cải tiến mô hình huấn luyện, có giá trị thực tiễn cao, được ứng dụng rộng rãi trong huấn luyện, tiêu biểu như: Thiết bị báo bia bằng đèn LED; sáng kiến “Chân bia ẩn hiện và bộ âm thanh tạo giả, đèn nhấp nháy điều khiển từ xa” đoạt giải nhì tại Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2015 và 2016. Từ năm 2012 đến nay, trung đoàn có 395 sáng kiến tham gia các hội thi, trong đó có 163 sáng kiến, cải tiến mô hình, đồ dùng huấn luyện được áp dụng trong thực tế huấn luyện và công tác của đơn vị; nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được đơn vị tuyên dương.

HẢI TIẾN (ghi)

*Trung úy Đỗ Khắc Trình, Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316:

Tuổi trẻ cụ thể hóa hoạt động thi đua trên mọi lĩnh vực

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tuổi trẻ LLVT Quân khu 2 đã và đang ra sức học tập, trau dồi, nâng cao lý tưởng cách mạng, bản lĩnh, niềm tin, đạo đức lối sống, văn hóa, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 

Tuổi trẻ LLVT quân khu đã cụ thể hóa các phong trào hành động cách mạng trên mọi lĩnh vực công tác, như: “Thanh niên quân khu học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Phát huy truyền thống 70 năm, tuổi trẻ LLVT quân khu tự hào tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”… Thông qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc, đặc biệt là sự anh dũng hy sinh của Thiếu tá Cao Xuân Tú, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25, Lữ đoàn Công binh 543. Trong quá trình thi công đường hầm, khi phát hiện nguy cơ mất an toàn cho tính mạng đồng đội, anh đã phát lệnh và nhanh chóng đẩy hai đồng đội ra ngoài, còn anh đã hy sinh. Còn Trung sĩ Nguyễn Văn Quang, Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, đã nhặt được dây chuyền vàng và báo cáo đơn vị trả lại người đánh rơi... Từ những tấm gương tiêu biểu đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, khích lệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên hăng hái lập nhiều thành tích cao trên các mặt công tác.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, theo tôi, tuổi trẻ LLVT quân khu cần gắn việc học tập, làm theo lời Bác với các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ và các phong trào thi đua, hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; khắc phục triệt để biểu hiện hô hào học tập chung chung, đưa việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ thành nếp sinh hoạt, hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ. Tích cực triển khai, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả; kết hợp giữa "xây" với "chống", trong đó lấy xây dựng điển hình tiên tiến trong đoàn viên, thanh niên là chính; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, những gương sáng trong đơn vị…

THÀNH AN (ghi)