Mặt trời lên cao, nắng càng gay gắt, nhưng vừa bước chân vào khu vực sửa chữa xe ô tô của Phân xưởng Xe máy, Xưởng X81, chúng tôi đã không còn quan tâm tới cái nóng của mùa hè khi hòa mình vào không khí lao động nhộn nhịp, khẩn trương của đội ngũ thợ sửa chữa. Bên chiếc xe ô tô 16 chỗ nhãn hiệu Toyota, biển kiểm soát KC 59-13, Thượng úy QNCN Võ Văn Nam, Tổ trưởng Tổ sửa chữa xe hiện đại cùng Thượng úy QNCN Trần Văn Trường và Thượng úy QNCN Quách Trọng Kiên, thợ sửa chữa kiểm tra xác định tình trạng kỹ thuật, mức độ hỏng hóc của phương tiện. Các anh đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục hỏng hóc của hệ thống treo, hệ thống làm mát động cơ và báo cáo xin chỉ huy chủ trương thực hiện. Chúng tôi được biết, nhiều năm qua, đội ngũ thợ lành nghề của xưởng đã tham mưu giúp chỉ huy khắc phục triệt để hỏng hóc của nhiều phương tiện. Ngoài ra, đội ngũ thợ của phân xưởng thi đua nắm bắt những công nghệ mới trên các hãng xe hiện đại để có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa.

leftcenterrightdel

Thợ sửa chữa Phân xưởng Xe máy, Xưởng X81 sửa chữa, khắc phục hỏng hóc xe ô tô U-oát.

Theo Thượng tá Đan Hồng Hải, Chính trị viên Xưởng X81, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ thợ lành nghề từ khâu kiểm tra phương tiện đầu vào đến sửa chữa, khắc phục hỏng hóc các loại phương tiện là một nội dung thi đua của xưởng được các phân xưởng, phân đội triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Là đơn vị sửa chữa xe máy, kiểm định xe ô tô quân sự cho các đơn vị trong quân khu và khu vực, những năm gần đây xưởng vừa tổ chức sửa chữa, cải tiến diesel hóa phương tiện, vừa cơ động sửa chữa, đồng bộ cho các đơn vị. Đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật sửa chữa phương tiện ngày càng cao, trong khi ngân sách bảo đảm cho nhiệm vụ hạn hẹp, vật tư phụ tùng thay thế thiếu đồng bộ, khan hiếm, giá cả thị trường biến động; đồng thời xưởng phải thực hiện nhiệm vụ đột xuất, khiến quân số phân tán...

Từ những khó khăn trên, Đảng ủy, ban giám đốc xưởng xác định hướng hoạt động thi đua của đơn vị vào phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tập trung khắc phục khó khăn, hoàn thành việc khó, việc mới. Trên cơ sở nội dung, chỉ tiêu thi đua, xưởng tổ chức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đăng ký phấn đấu, xác định cụ thể công việc, tiến độ thực hiện, kết quả đạt được. Đơn vị thực hiện các nội dung, biện pháp thi đua thông qua việc phát huy vai trò của tổ chức chỉ huy duy trì thực hiện đúng quy trình công nghệ, khai thác hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư; phát huy tốt vai trò của các tổ chức trong kiểm tra, quản lý ngày, giờ công lao động.

Ban giám đốc tích cực kiểm tra, giám sát, kiên quyết khắc phục các hiện tượng làm tắt, làm ẩu trong sửa chữa. Tích cực điều chỉnh lực lượng chuyên môn kỹ thuật bảo đảm cân đối giữa các bộ phận, phân xưởng với quan điểm ưu tiên cho lực lượng lao động trực tiếp, giảm lực lượng gián tiếp. Đầu tư, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác, bảo đảm đầy đủ và có chất lượng tốt trang thiết bị phục vụ bảo hộ lao động cho đội ngũ thợ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của xưởng. Đơn vị duy trì nền nếp chế độ ngày kỹ thuật, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng tay nghề bậc thợ; tích cực phòng, chống cháy nổ bảo đảm an toàn cho người và trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật. Cùng với đó, xưởng kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua đột kích với phong trào thi đua, các cuộc vận động của các ngành; gắn công tác thi đua, khen thưởng với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kịp thời biểu dương và đề nghị trên khen thưởng những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc các nội dung, chỉ tiêu thi đua.

Công tác thi đua, khen thưởng của Xưởng X81 đã khích lệ, tạo động lực để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phấn đấu, trưởng thành. Theo đó, chất lượng sửa chữa phương tiện ngày càng được nâng cao, không có xe sửa chữa tại đơn vị phải hồi tu; tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn xe bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục, quy định của ngành và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đơn vị còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng có giá trị làm lợi cao. Từ năm 2016 đến nay, kết quả hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn kỹ thuật của xưởng luôn đạt hơn 125% kế hoạch đề ra; xưởng phát triển đồng đều, vững chắc, bảo đảm an toàn về mọi mặt, thường xuyên được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Năm 2017 Xưởng X81 được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Bài và ảnh: ĐĂNG MINH HẰNG