Đây là chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2018). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban tổ chức chương trình; các đồng chí đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tiết mục ca múa nhạc mở đầu chương trình “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

Cách đây 70 năm, ngày 11-6-1948, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc trên cả nước, để động viên mọi lực lượng tích cực tham gia kháng chiến kiến quốc. Từ khi có Lời kêu gọi thi đua ái quốc đến nay, Đảng và Nhà nước ta tiến hành 9 kỳ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, tạo nên sức lan tỏa rộng khắp của phong trào này, tới từng tỉnh, thành phố, từng tổ chức, cá nhân, từng bộ ban ngành và nhân dân cả nước... 

Mở màn chương trình “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" là liên khúc hát múa “Những bông hoa trong vườn Bác”, do các diễn viên, ca sĩ Đoàn ca múa nhạc Quân đội biểu diễn đã mang đến không khí hào hùng.

Hành trình 70 năm của phong trào thi đua yêu nước theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua hai cuộc kháng chiến và phát huy trong giai đoạn hiện tại qua phong trào thi đua quyết thắng của quân đội ta. Hình ảnh những người anh hùng trong lịch sử, trong đó có người anh hùng tàu không số, làm theo kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển được tái hiện trong phóng sự đầu tiên của chương trình.

Tại chương trình, khán giả được giao lưu với Đại úy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Văn Tân (tức Năm Kỷ), anh hùng tàu không số của đường Hồ Chí Minh trên biển; Trung tá Ngô Hồng Sơn, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, Quân chủng PK-KQ; Đại úy Nguyễn Thái Dũng, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 9001, Hải đội 301, Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Qua lời kể của các khách mời tham gia chương trình, người xem được cảm nhận rõ hơn về công việc của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang ngày đêm vững tay súng, tiếp nối truyền thống cha anh, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc trên biển.

leftcenterrightdel
Phần giao lưu giữa khán giả với Đại úy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Văn Tân (tức Năm Kỷ),Trung tá Ngô Hồng Sơn, Đại úy Nguyễn Thái Dũng.

Chia sẻ về cảm giác làm chủ buồng lái, làm chủ vùng trời, mặt biển của Tổ quốc từ trên cao, Trung tá Ngô Hồng Sơn cho biết: Đó là nhiệm vụ thiêng liêng, chúng tôi bay để khẳng định chủ quyền, bay để mang lại niềm tin cho ngư dân, bay để làm chủ trang bị hiện đại mà đất nước và quân đội đã tin tưởng giao phó. Chúng tôi luôn tích cực tự giác học tập rèn luyện trong mọi thời tiết khó khăn phức tạp để hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Từ khi ra đời, Quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn ghi dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ, gần gũi, tận tụy với nhân dân, làm tốt công tác dân vận, từ đó xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Giao lưu với khách mời trong chương trình này còn có Thiếu tá Kim Danh Huôl, nguyên Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hà Tiên, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và Trung tá Vũ Văn Hiệp, Trợ lý Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng, nguyên Sĩ quan Tham mưu thuộc Phòng Huấn luyện, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Các anh đã kiên trì, bền bỉ góp phần xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, vận động đưa trẻ em đến trường. Thiếu tá Kim Danh Huol và đồn Biên phòng Hà Tiên những năm qua đã nhận nuôi nhiều cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân, trong đó có hai anh em ruột Nguyễn Văn Lập và Nguyễn Văn Nghiệp. “Bộ đội Huôl”-tên mà đồng bào Khmer yêu quý gọi Thiếu tá Danh Kim Huôl. Anh là một trong những người đầu tiên khởi xướng mô hình "Nâng bước em đến trường", sau này được Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân rộng trong toàn lực lượng.

Làm nhiệm vụ xa nhà, nơi vẫn còn bom đạn, khói lửa, Trung tá Vũ Văn Hiệp và các đồng đội đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ còn ít ngày nữa Trung tá Vũ Văn Hiệp sẽ lên đường làm nhiệm vụ ở Cộng hòa Nam Sudan. Anh sẽ tiếp tục làm đẹp thêm hình ảnh quân đội nhân dân Việt Nam trên nước bạn. Phóng sự “Câu chuyện về những quân nhân đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế” đã làm rõ thêm những thử thách đặc thù khi làm nhiệm vụ quốc tế của chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam gìn giữ hòa bình.

Đan xen giữa các phóng sự và các phần giao lưu trong chương trình là các tiết mục ca múa nhạc, những lời ca của các bài hát “Tổ quốc gọi tên mình”; “Lời ca dâng Bác”; “Niềm tin khát khao”; “Đất nước tình yêu”... đã chạm đến trái tim người xem, khắc sâu trong lòng công chúng niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương. 

leftcenterrightdel
Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giao lưu với khán giả tại chương trình.

Tại chương trình, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chia sẻ về thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. GS, TS Mai Hồng Bàng ví ngày ghép phổi như một “trận đánh” và đó cũng là ngày đáng nhớ trong suốt 30 làm nghề của ông. Hôm đó, Ban Giám đốc bệnh viện đã huy động 60 bác sĩ để thực hiện đồng thời 3 ca ghép. Để có được kết quả đó có sự hy sinh của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình, hiến tặng 6 phần cơ thể cho 6 người bệnh đang mong muốn được ghép tạng.

Trong năm 2017, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vinh dự đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ, giải thưởng cấp Nhà nước cao quý nhất cho cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật” của Trung tướng Mai Hồng Bàng và 18 đồng tác giả. Phóng sự về công trình chữa trị ung thư gan và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật của GS, TS Mai Hồng Bàng và các đồng tác giả đã làm rõ hơn về quá trình gần 30 năm công tác của bác sĩ quân y, Trung tướng Mai Hồng Bàng đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Hòa Bình và các đại biểu chụp ảnh với các ca sĩ, khách mời tham gia giao lưu.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm với các khách mời giao lưu trong chương trình.

Gần 74 năm qua, từ ngày Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời, lớp lớp cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã viết nên những trang sử hiển hách, trưởng thành qua chiến đấu, chiến thắng oanh liệt và ngày càng lớn mạnh hơn. Khách mời giao lưu trong chương trình còn có nữ du kích, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trương Thị Tám, thành viên đội nữ du kích Hoàng Ngân anh hùng, tỉnh Hưng Yên; Thượng tá Bùi Thị Lộc, Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm, Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng một lần nữa khẳng định vai trò của phụ nữ trong công cuộc chiến đấu và xây dựng Tổ quốc.

Liên khúc "Tôi tự hào là tương lai Việt Nam", "Tổ quốc trong tim" do ca sĩ Hồng Ngọc và các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã khép lại chương trình "Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)