Y Byen là người con gái Ba Na không đầu hàng trước tập tục lạc hậu chôn sống con khi mẹ chết của dân tộc mình, cũng như định kiến của xã hội về một cô gái chưa chồng mà nuôi con và những khó khăn, vất vả của cuộc sống để cứu sống, nuôi dạy hai con không do mình sinh ra.

Bên cạnh Y Byen còn có hàng nghìn tấm gương là con em đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai khắc sâu lời Bác Hồ dạy, âm thầm cống hiến, hy sinh vì sự bình yên, no ấm, hạnh phúc của cộng đồng. Người dân Gia Lai không bao giờ quên tấm gương xả thân cứu người của Thiếu úy Bùi Minh Quý, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai); cảm phục trước cô gái Gia Rai khuyết tật Rmah H’Blao mở lớp dạy miễn phí cho các em nhỏ tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh gần 10 năm nay; kính trọng nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo Trần Vũ Luân, trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai khi đang thất nghiệp, cuộc sống khó khăn vẫn tìm cách trả lại gần 90 triệu đồng cho người đánh rơi…

Những tấm gương bình dị mà cao quý đó minh chứng cho sự phát triển cả bề rộng và chiều sâu của phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, tạo động lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương luôn được duy trì ở mức cao, quy mô kinh tế được mở rộng, triển khai thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chỉ tính riêng năm 2017, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của Gia Lai đạt 8,42%; cơ cấu chuyển dịch tích cực, GRDP bình quân đầu người ước đạt khoảng 42,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,21% so với năm 2016. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt 60,91 điểm, tăng 3 bậc so với năm 2016, đứng thứ ba khu vực Tây Nguyên…

Già làng Siu Quý (76 tuổi, dân tộc Gia Rai) ở làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ-người chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử, nói như rút từ gan ruột: “Nhờ đi theo Đảng, đi theo Bác Hồ mà cuộc sống của bà con thay đổi rất nhiều. Nhà ai cũng có cơm no, áo ấm, bọn trẻ được đến trường, đau ốm được khám, chữa bệnh”. Theo lời kể của Thượng tá Phan Văn Phú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 72 (Binh đoàn 15) thì làng Tung trước đây rất nghèo, đời sống bà con hết sức khó khăn, rồi Công ty 72 với phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, các mô hình “gắn kết hộ”, “cánh đồng tình nghĩa quân-dân” và chính sách ưu tiên tuyển dụng lao động người dân tộc thiểu số tại chỗ đã làm thay đổi bộ mặt của làng Tung nói riêng, 3 xã: Ia Nan, Ia Pnôn và Ia Dom (huyện Đức Cơ)-địa bàn công ty đứng chân nói chung.

Chị Rơ Lan H’Blơn, công nhân Đội 9 (Công ty 74, Binh đoàn 15), ở làng Đo, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ với thành tích 5 năm liên tục (2013-2017) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, bộc bạch: “Thi đua yêu nước theo tư tưởng của Bác Hồ trước hết phải vượt lên mọi hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thi đua là mình về đích và giúp người khác cùng về đích”. Lời nói đó được chứng minh bằng kết quả chăm sóc, khai thác các vườn cây công ty giao đạt và vượt kế hoạch của Rơ Lan H’Blơn. Vườn cây riêng của gia đình chị có gần 4ha điều, cao su, cà phê được chăm sóc tốt, cho thu nhập mỗi năm hơn 70 triệu đồng. Trên cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Đội 9, chị còn truyền cảm hứng và giúp chị em, đặc biệt là người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình no ấm.

Với phương châm “đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Gia Lai những năm qua đã tạo nhiều điểm nhấn và động lực mới. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo từ thực tiễn thi đua đã góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; xây dựng con người mới giàu lòng yêu nước và khát vọng lập thân, lập nghiệp, cống hiến, hy sinh vì cộng đồng.

NGUYỄN ANH SƠN