Theo đó, đơn vị luôn bảo đảm, duy trì trực bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, bảo vệ an ninh các hoạt động kinh tế biển; vận tải xây dựng đảo; hỗ trợ nhân dân, tìm kiếm cứu nạn… giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Đoàn Khắc Tuấn, Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 125 chia sẻ, hiện nay, nhiệm vụ của Lữ đoàn 125 có những đòi hỏi cao, điều kiện thực hiện nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhiều nhiệm vụ đột xuất. Tàu thuyền của lữ đoàn thường hoạt động phân tán trên địa bàn rộng, luôn phải đối mặt với các hoạt động xâm phạm chủ quyền của các tàu thuyền nước ngoài, chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu.

Vũ khí trang bị kỹ thuật, tàu thuyền cũ, xuống cấp, thiếu đồng bộ đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ, chất lượng huấn luyện, SSCĐ và thực hiện nhiệm vụ. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy Lữ đoàn 125 đã có nhiều giải pháp, nổi bật là tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Anh Tuấn tóm lược: Thực tế cho thấy, chỉ khi nào bộ đội có nhận thức đúng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tư tưởng thông suốt, đoàn kết, thống nhất, thì hành động mới mang lại hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
 Hoạt động huấn luyện trên biển của các tàu Lữ đoàn 125. Ảnh: HỒNG QUANG

Từ quan điểm này, những năm qua, Lữ đoàn 125 đã tích cực đổi mới nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã tăng cường quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng các cấp, nhất là “4 chiến lược” (Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chiến lược Quốc phòng, Chiến lược Quân sự và Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng) để xây dựng quyết tâm.

leftcenterrightdel
Tàu Trường Sa 21 trong thực hiện nhiệm vụ trên biển. Ảnh: HỒNG QUANG 

Thực tế, lữ đoàn đã tập trung nguồn lực xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diê%3ḅn “mẫu mực, tiêu biểu”. Tập trung kiện toàn cấp ủy, tổ chức đảng, duy trì nghiêm chế độ, nền nếp sinh hoạt, xây dựng chi bộ “4 tốt”. Nghị quyết lãnh đạo của các tổ chức đảng luôn đảm bảo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào thực hiện có hiệu quả “2 chất lượng, 2 nâng cao”.

Phát huy vai trò của các cấp ủy viên, tập trung vào nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện “cùng biết, cùng bàn, cùng làm, cùng hưởng, cùng chịu trách nhiệm”, chủ động phát hiện những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ kịp thời; thực hiện tốt việc “tự soi, tự sửa”, thực sự là tấm gương mẫu mực để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Lữ đoàn 125 đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, quyết tâm xây dựng lữ đoàn tàu vận tải chính quy, hiện đại. Hệ số kỹ thuật tàu thuyền, xe máy của lữ đoàn luôn được giữ vững. Các cơ quan, đơn vị của lữ đoàn đã duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, nắm, dự báo tình hình, nâng cao khả năng tác chiến trên biển cho các lực lượng SSCĐ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; SSCĐ trong các đợt cao điểm và khi có các tình huống xảy ra.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 trong một hoạt động tác nghiệp trên biển. Ảnh: HỒNG QUANG 

Một trong những mục tiêu mà Đảng ủy Lữ đoàn 125 tập trung lãnh đạo là giữ vững “thế trận lòng dân” trong bất kỳ tình huống nào. Trong hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân trên biển, nhất là trong mùa mưa bão, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn luôn xác định, đó là mệnh lệnh từ trái tim. Đại úy Trần Văn Hải, Thuyền trưởng tàu Trường sa 04 cho rằng: “Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, thể hiện sự chung sức đồng lòng với nhân dân, làm cho Chương trình “Hải quân nhân dân Việt Nam đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển” mang lại hiệu quả thực chất.

Trong thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến rất phức tạp, ngoài việc tổ chức các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào từng người, từng con tàu, lữ đoàn đã tổ chức Tàu 626 vận chuyển nông sản của các tỉnh miền Tây về cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai chống dịch Covid-19 kịp thời. Lữ đoàn trao 39 tấn rau, củ, quả tặng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Thủ Đức. Những đóng góp tuy nhỏ bé của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 đã góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, giữ gìn và phát huy mối đoàn kết quân dân trong giai đoạn hiện nay. 

Qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Lữ đoàn 125 hai lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, được tặng thưởng 5 Huân chương Quân công, 12 Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng: Nhất, Nhì, Ba. Có 13 tập thể và 22 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Tháng 8-2018, tàu HQ-671 được công nhận là Bảo vật Quốc gia. 

 MẠNH THẮNG