Thiếu tướng Phạm Văn Quang, Chuẩn Đô đốc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân tiếp nhận bức tranh.

Bức tranh sơn dầu "Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân" khổ 80x100cm do họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng, thành viên Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thể hiện, dựa trên bức ảnh tư liệu Bác Hồ thăm Vịnh Hạ Long cùng Anh hùng vũ trụ Liên Xô Giec-man Titop vào ngày 22-1-1962. Bức ảnh tư liệu đen trắng chụp không rõ nét nhưng với bút pháp vẽ tả thực tinh tế, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã diễn tả sống động chân dung Bác với nụ cười thật tươi, gương mặt nhân hậu với làn da hồng hào, chòm râu và mái tóc bạc như cước, từng sợi tóc được tả chi tiết như nổi lên khỏi toan vẽ. Đôi mắt Bác hướng nhìn biển trời Tổ quốc, toát lên khí phách và tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ với câu nói nổi tiếng: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Chính với mong muốn thể hiện tinh thần câu nói nổi tiếng này nên thay vì vẽ Bác Hồ đứng trong cabin buồng lái như trong bức ảnh tư liệu, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã vẽ chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nổi bật trên nền trời mây và sóng biển hùng vĩ.

 
leftcenterrightdel
Họa sĩ tặng tranh chân dung Bác Hồ đội mũ Hải quân. Ảnh: Hoa Chanh.

Là công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội, từng 5 lần ra Trường Sa để thực hiện các công trình nghệ thuật ngoài đảo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy có nhiều gắn bó với biển đảo và luôn trân quý tinh thần và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong tháng 5 này với sự kiện kỷ niệm tròn 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2020) và kỷ niệm 65 năm thành lập Quân chủng Hải quân (7-5-1955 /7-5-2020), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã cùng họa sĩ Đỗ Như Điềm thể hiện phác thảo một bức tranh gốm ngoài trời khổ lớn với chủ đề Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân. 

leftcenterrightdel

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng phác thảo tranh Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân. Ảnh: Hoa Chanh.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mong muốn được thể hiện bức tranh gốm này bên cạnh "Tàu không số” HQ 671 huyền thoại - con tàu duy nhất còn lại trong "Đoàn tàu không số" làm nên những chiến công lẫy lừng của “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Theo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, với tình cảm tôn kính lãnh tụ và tình yêu biển đảo, các họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội rất mong muốn được đóng góp công sức vào mặt trận tinh thần để gìn giữ biển đảo quê hương...

TRẦN KIM THU