Với tình cảm của mình đối với thương binh (TB), liệt sĩ (LS), mỗi dịp kỷ niệm Ngày TBLS, Bác Hồ lại gửi thư tới Bộ trưởng Bộ Thương binh-Cựu binh nhắc nhở việc đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và nhiều lần Bác đã gửi tặng một tháng lương cùng quần áo các đoàn thể tặng Người để làm quà cho các thương binh và gia đình liệt sĩ tiêu biểu. Tình cảm của Bác Hồ dành cho TBLS là biểu hiện sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta; đồng thời, là tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn và làm nhiều việc tốt để tỏ lòng biết ơn các TB, gia đình LS và những người có công (NCC) với cách mạng. Điều đó được thể hiện rõ bằng chính sách ưu đãi NCC với cách mạng ngày càng được hoàn thiện, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của các đối tượng. Số người hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, đúng đối tượng, đúng chính sách đã có tác dụng khích lệ, động viên to lớn. Cùng với đó, sự nỗ lực vươn lên của chính cá nhân TB, bệnh binh, NCC càng có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, trở thành tấm gương tiêu biểu cho nhân dân noi theo.

Phong trào toàn dân chăm sóc TB, bệnh binh, gia đình LS đã phát triển rộng khắp; hầu hết các địa phương, đơn vị đều quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên cả cộng đồng tham gia chăm sóc, giúp đỡ NCC. Nhiều chương trình tình nghĩa như: Xây nhà tình nghĩa, quỹ đền ơn đáp nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc TB nặng, chăm sóc bố mẹ LS, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng… đã thực sự mang lại những kết quả to lớn.

Trong quân đội, hằng năm, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân tổ chức tốt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách NCC với cách mạng, chính sách hậu phương quân đội. Tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội-nhân văn sâu sắc, như: Gặp mặt, biểu dương NCC với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà TB, bệnh binh, đối tượng chính sách và NCC; tặng quà, tặng áo lụa Bà mẹ Việt Nam anh hùng do các đơn vị quân đội phụng dưỡng; xây tặng "Nhà tình nghĩa", "Nhà đồng đội", "Ngôi nhà 100 đồng", nhà "Mái ấm công đoàn"; khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, NCC với cách mạng... với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã góp phần cùng cả nước chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và NCC với cách mạng. 

Những câu nói, bài viết và tình cảm của Bác dành cho các TBLS nói riêng, NCC với cách mạng trong cả nước nói chung đã và sẽ mãi mãi là phương châm hành động, định hướng cho các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta.

DUY THÀNH