Những ngày tháng 5, chúng tôi về thăm Lữ đoàn PPK 234 và nhận thấy từ cổng vào đến các cơ quan, phân đội đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, pa-nô, các khẩu hiệu: “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!”, “Phấn đấu lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ lữ đoàn nhiệm kỳ 2020-2025”, “Trong gian khó giúp đỡ nhau mới thắm tình đồng đội”,… được treo ở vị trí trang trọng, dễ quan sát, giúp cho mọi người dễ nhớ để làm theo.

Trên thao trường huấn luyện, bên mâm pháo, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 đang tập trung cao độ vào điểm ngắm, chăm chú quan sát, bám bắt, bảo vệ vùng trời khu vực đơn vị đảm nhiệm. Đại úy Lê Trọng Biên, Đại đội trưởng Đại đội 1, giới thiệu: “Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đại đội thường xuyên canh trực, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) với cường độ cao. Ngoài việc huấn luyện để bộ đội thuần thục thao tác ở vị trí đảm nhiệm, chúng tôi thường xuyên quan tâm, động viên bằng việc làm tưởng chừng rất nhỏ như trao đổi, trò chuyện, rót cho nhau cốc nước hay cài lại vạt màn cho chiến sĩ trong đêm tối... Từ đó mối quan hệ cán-binh luôn được giữ vững, bộ đội thêm tin tưởng chỉ huy, yêu mến đơn vị, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Khẩu đội pháo phòng không 37mm Đại đội 7 (Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Pháo phòng không 234) trong diễn tập vòng tổng hợp năm 2019.

Không chỉ Đại đội 1 mà cán bộ, chiến sĩ toàn lữ đoàn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác khi về thăm đơn vị: Phải có tinh thần dũng cảm, phải thường xuyên tu dưỡng rèn luyện và phải tập luyện thật công phu… vì vậy, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị hằng năm luôn được giữ vững, kết quả huấn luyện các đối tượng có hơn 98% đạt yêu cầu trở lên, hơn 80% khá, giỏi (từ 40 đến 50% giỏi).

Đại tá Trịnh Viết Tuệ, Chính ủy Lữ đoàn PPK 234 kể: “Vào tháng 3-2020, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng canh gác tại Đài quan sát 19Đ-32 của lữ đoàn phát hiện đám cháy tại khu vực phía nam núi Hàm Rồng, thuộc xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa (Gia Lai). Nhanh chóng xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn cùng với các đơn vị chức năng, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn vượt qua địa hình phức tạp, thời tiết nắng, nóng, khống chế, không để cháy lan, dập tắt đám cháy. Việc làm của đơn vị được UBND tỉnh Gia Lai đánh giá cao về tinh thần, trách nhiệm”.

Một trong những nét nổi bật của lữ đoàn đó là thường xuyên quán triệt, giáo dục chỉ thị, nghị quyết, quy định về xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn. Việc phân loại, nắm, quản lý tình hình mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, diễn biến tư tưởng, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bộ đội kịp thời được dự báo, định hướng, giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh. Kết quả này càng được khẳng định khi năm 2019, lữ đoàn được quân đoàn chọn xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, đã đạt 5/5 tiêu chí, được Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng”. Trung sĩ Vũ Thái Nguyên, Khẩu đội trưởng, Đại đội 1, cảm động cho biết: “Ở đơn vị, cán bộ luôn quan tâm, gần gũi, hướng dẫn chúng tôi từ việc nhỏ nhất như cách ăn, mặc, sinh hoạt, xưng hô, chào hỏi đến nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Ngoài ra, những vướng mắc, kiến nghị đều được giải quyết kịp thời đã tạo sự yên tâm, tin tưởng của bộ đội đối với chỉ huy”.

Phát huy truyền thống anh hùng, những năm qua, mặc dù tổ chức, biên chế, vị trí đứng chân có thay đổi, trong khi yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao, lữ đoàn luôn có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt, được cấp trên cùng các đơn vị bạn, chính quyền, nhân dân địa phương tin yêu, trở thành một trong những lực lượng nòng cốt giữ gìn bầu trời Tây Nguyên bình yên. Đại tá Trịnh Viết Tuệ cho biết thêm: “Yêu cầu nhiệm vụ của bộ đội phòng không là phải hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết, gắn bó mới tạo nên sức mạnh chiến đấu cao. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn thường xuyên chú trọng và củng cố khối đoàn kết thống nhất, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người có thu nhập thấp, có như vậy đơn vị mới hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN