* Ông LÊ ĐÌNH LONG, Bí thư Thành ủy Hải Dương, tỉnh Hải Dương:

Công tâm, khách quan là yêu cầu trước tiên trong đánh giá, lựa chọn cán bộ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác đánh giá, rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và Người kết luận: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, "Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém"...

TP Hải Dương vừa trở thành đô thị loại I. Theo đó, Thành ủy đã họp và thống nhất định hướng phát triển, xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, thông minh, thân thiện và an toàn. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Dương xác định, mục tiêu này có thành công hay không một phần rất quan trọng là do đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở các cấp, các ngành.

Quá trình tiến hành đại hội đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXIII nhiệm kỳ 2020-2025, chúng tôi luôn quán triệt, yêu cầu trước hết là phải thực sự công tâm, khách quan trong đánh giá, đề cử, lựa chọn cán bộ tham gia cấp ủy khóa tới. Bên cạnh đó, Thành ủy, HĐND và UBND TP Hải Dương cũng như cấp ủy cơ sở trực thuộc xây dựng rõ tiêu chuẩn, tiêu chí chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý. Cùng với trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tâm huyết, trách nhiệm thì đồng thời nhìn vào hoạt động thực tiễn, hiệu quả và chất lượng làm việc của từng cán bộ cụ thể để lựa chọn những người phù hợp, có khả năng dẫn dắt, lãnh đạo ngành, địa phương hoàn thành mục tiêu, định hướng. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất đổi mới trong công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử qua thi tuyển, sát hạch, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ của thành phố đáp ứng yêu cầu và ngang tầm nhiệm vụ. Mặt khác, Thành ủy cũng từng bước hình thành cơ chế từ chức, xin thôi giữ chức vụ nếu không đạt yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn trong lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

----------

* Đại tá NGUYỄN ĐÌNH TĂNG, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 324, Quân khu 4:

Quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống bộ đội

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với ngành hậu cần quân đội, chúng tôi luôn nỗ lực, cố gắng để bộ đội được ăn ngon hơn, đầy đủ hơn; mặc ấm, ngủ ấm, tắm nước nóng vào mùa đông; thoáng mát, sạch sẽ vào mùa hè… để bộ đội có sức khỏe và yên tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ. Xác định rõ mục tiêu đó, chúng tôi đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết trên địa bàn đóng quân để trồng rau, chăn nuôi, thả cá. Nhiều đơn vị đã chủ động, sáng tạo xây dựng các mô hình bảo đảm hậu cần hiệu quả; tận dụng diện tích đất quanh doanh trại để trồng các loại rau, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm đem lại hiệu quả cao.

Ví dụ năm 2020 này, ngành hậu cần Sư đoàn 324 đã chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; áp dụng các quy trình kỹ thuật, biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, đơn vị bảo đảm 100% nhu cầu lương thực, thực phẩm, trong đó đã thu hoạch 263.160kg rau xanh các loại, 56.667kg thịt lợn, 55.080kg thịt gia cầm và hàng chục vạn quả trứng, 24.480kg thịt bò, 92.412kg cá, 48.960kg đậu phụ, 19.584 lít nước mắm...; bảo đảm quân số khỏe đạt 98,83%, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. 

---------

* Bà TINA HOA, Giám đốc điều hành doanh nghiệp Procaffe:

Đạo đức kinh doanh là "chìa khóa" để phát triển bền vững

Chủ tịch Hồ Chí Minh tâm niệm: “Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân...”. Vì thế, Người không ngừng tự hoàn thiện mình và trở thành một nhà đạo đức mẫu mực, một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và trong cuộc sống. Những câu chuyện về Người luôn khiến tôi xúc động.

Tôi được biết, sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến doanh nghiệp, doanh nhân. Những lời dạy của Người đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ có trong “Thư gửi các giới công thương Việt Nam” ngày 13-10-1945 mà còn thể hiện ở rất nhiều bài nói, bài viết của Người. Bác phê phán xu hướng chạy theo số lượng trong sản xuất, ít chú trọng chất lượng. Bác dặn người sản xuất phải thực thà, sản xuất hàng hóa tốt cho đồng bào dùng, không nên trưng bày hàng tốt mà bán hàng xấu… Lời dặn ấy vẫn còn nguyên giá trị tới hôm nay và mãi về sau.

Bản chất của kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận, làm giàu, nhưng phải làm giàu hợp pháp và hợp đạo đức thì mới bền vững, mới được xã hội đề cao. Chân thật là cách tốt nhất để quảng bá hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và thu hút khách hàng tiềm năng. Là chủ doanh nghiệp, học Bác, tôi luôn gương mẫu và duy trì đạo đức kinh doanh trong doanh nghiệp của mình. Càng duy trì, tôi càng nhận ra một điều, đạo đức kinh doanh như chiếc "chìa khóa vạn năng" mở ra cánh cửa, mà sau cánh cửa ấy chính là niềm tin giữa các đối tác và khách hàng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

---------

* Ông HOÀNG VĂN THUẦN, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Đăk Hà Tây, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc:

Mất sức nhưng không được mất ý chí

Năm 1989, từ chiến trường Campuchia trở về với thương tật 34%, tôi được điều về Nông trường 352, Binh đoàn 15 (nay là Công ty TNHH MTV Cà phê 15). Vợ con ở quê, một mình nơi vùng đất mới với vết thương thường xuyên tái phát khiến tôi nhiều lúc chán nản, không có niềm tin vào tương lai. Nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế” và nhờ sự động viên, giúp đỡ của mọi người, tôi quyết tâm không để mình trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội. Năm 1992, tôi đưa vợ con từ Nghệ An vào xây dựng cuộc sống trên quê hương mới Đắc Lắc.

8 năm đầu gian khó không làm tôi lay chuyển quyết tâm vươn lên làm giàu, làm chủ cuộc sống. Đến năm 2000, gia đình tôi khai hoang thêm 7 sào rẫy trồng hồ tiêu xen bơ, sầu riêng và cam; nuôi heo, bán tạp hóa; cùng 4 hộ trong thôn nhận thầu 4ha mặt nước của công ty để nuôi thả cá… Từ đó, nguồn thu nhập của gia đình tôi bắt đầu ổn định với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng mỗi năm. Có chút vốn và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, tôi hỗ trợ hội viên về vốn, giống; hướng dẫn kỹ thuật cải tạo, nâng cao năng suất vườn cà phê; cưa ghép tái canh cà phê già cỗi để vườn cây cho năng suất cao… Thật đáng mừng, đến nay, hội viên cựu chiến binh thôn Đăk Hà Tây không còn hộ nghèo, hầu hết đã có mức thu nhập khá, cuộc sống ổn định.