Thực hiện nhiệm vụ ở Ban Tham mưu, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, vào những lúc rảnh rỗi, Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài hay ngồi suy nghĩ để có thể vẽ được chân dung Bác Hồ sao cho chân thực, sống động nhất. Đam mê, tự học hỏi vẽ tranh về Bác từ năm học lớp 10, Nguyễn Tấn Tài chia sẻ: “Hồi đó, vào lớp học, tôi thường ngắm bức ảnh Bác Hồ treo phía trên bục giảng, đọc đi đọc lại "5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng". Mỗi lần đọc, tôi hiểu Người đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ bằng những tình cảm gần gũi, thân thương cùng nhiều hy vọng. Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ những câu thơ của Bác gửi gắm bao kỳ vọng vào thiếu niên, nhi đồng: “... Mong các cháu cố gắng/ Thi đua học và hành/ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình/ Để tham gia kháng chiến/ Để gìn giữ hòa bình/ Các cháu hãy xứng đáng/ Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel
 Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài vẽ chân dung Bác Hồ. 

Năm 2011, Nguyễn Tấn Tài thi đỗ vào Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, học chuyên ngành kiến trúc. Những ngày học trong trường, kiến thức, kỹ năng vẽ đã góp phần giúp Tài đạt được kết quả cao trong học tập, đồng thời tiếp tục vun đắp thêm niềm đam mê hội họa. Tháng 9-2016, Nguyễn Tấn Tài tốt nghiệp đại học. Sau đó, anh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, được điều động về Tiểu đoàn 308, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 học tập, công tác. Trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, Nguyễn Tấn Tài đã đoạt giải nhất Hội thi tìm kiếm tài năng binh nhì do Trung đoàn 3 tổ chức. Nắm bắt thông tin, phát huy sở trường chiến sĩ, chỉ huy Trung đoàn 3 đã khuyến khích, tạo điều kiện cho Nguyễn Tấn Tài trau dồi học tập, đồng thời tạo mọi thuận lợi để Tài vẽ thêm nhiều bức chân dung của Bác ngày càng đẹp hơn, góp phần tuyên truyền, giáo dục bộ đội thêm hiểu và kính yêu Bác, từ đó nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Xuất phát từ lòng thành kính biết ơn vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, cả một đời hy sinh cho Tổ quốc, cho đồng bào, Nguyễn Tấn Tài càng say mê vẽ chân dung Bác, để mỗi khi nhìn vào những bức tranh lại như nhắc nhở bản thân phải nỗ lực học tập, làm theo lời dạy của Người. Để vẽ chân dung Bác chân thực, "có hồn", Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài đã tìm đọc nhiều cuốn sách, xem nhiều tranh, ảnh về Bác. Trong vẽ chân dung, Tài chọn phương pháp vẽ tả thực. Với phương pháp này, giúp Nguyễn Tấn Tài vẽ đặc tả được những cảm xúc biểu lộ trên nét mặt, ánh mắt của Bác Hồ. Để bức chân dung sống động, Nguyễn Tấn Tài đặc biệt quan tâm đến khâu chọn bố cục, màu sắc, cách dùng cọ vẽ những nét thanh, nét đậm... Ví dụ, khi vẽ Bác ngồi làm việc hay nghiên cứu tài liệu, đọc sách báo thì phải thể hiện được sự tập trung; lúc Bác gặp gỡ, nói chuyện với bộ đội, phải thể hiện được sự quan tâm, yêu thương, trìu mến qua ánh mắt của Bác... Đến nay, Nguyễn Tấn Tài đã vẽ được hơn 30 bức chân dung Bác Hồ, được chỉ huy đơn vị cũng như đồng đội đánh giá cao. Anh đã dành tặng đơn vị, đồng đội và người thân những bức tranh chân dung Bác.

Ở đơn vị, Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài được đồng đội tin yêu. Với gia đình, Tài luôn là người con hiếu thảo. Trung tá Huỳnh Công Thành, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 3, cho biết: “Kể từ ngày nhập ngũ, tháng nào, Nguyễn Tấn Tài cũng dành phần lớn khoản phụ cấp để gửi về gia đình giúp bố mẹ. Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài là một trong những điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị”.

Trao đổi với chúng tôi, Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài cho rằng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi sáng soi giúp bản thân anh ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện. "Học Bác để thấy lòng mình trong sáng hơn, để giàu lòng yêu thương, thêm tinh thần trách nhiệm, cùng tập thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Tôi sẽ tiếp tục vẽ chân dung Người bằng tất cả lòng say mê...", Hạ sĩ Nguyễn Tấn Tài chia sẻ.

Bài và ảnh: NGỌC THẢO