Theo đánh giá của các chuyên gia, vàng đang hoạt động trong môi trường vô cùng thuận lợi. Trong khi sự leo thang cuộc xung đột ở Trung Đông đang thúc đẩy hoạt động mua trú ẩn an toàn, lạm phát giá sản xuất ở Mỹ giảm đã làm tăng niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến. 

Tuần này được đánh giá là tuần khó khăn của thị trường vàng thế giới khi phải vật lộn để tìm kiếm động lực tăng giá. Kết thúc tuần, giá neo quanh mức 2.050 USD/ounce, gần như không đổi so với mức đóng cửa tuần trước. Mặc dù kim loại màu vàng không thể kết thúc tuần với mức tăng, nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng các nhà đầu tư không nên quá thất vọng vì giá đã thoát khỏi mức thấp nhất trong 4 tuần vào đầu tuần và kim loại quý này vẫn còn dư địa để di chuyển lên mức cao hơn.

leftcenterrightdel
 Chuyên gia lạc quan về vàng trong tuần tới. Ảnh: Getty Images

Theo chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo, mặc dù còn quá sớm để chứng kiến một đợt phục hồi đột phá nhưng việc vàng thành công giữ vững mức hỗ trợ quan trọng vào đầu tuần này đã khơi dậy niềm tin rằng kim loại quý này có khả năng tăng cao hơn nữa. Chuyên gia này cho rằng, nếu vàng phá vỡ được mức 2.064 USD/ounce, kim loại quý này có thể tăng lên mức 2.088 USD/ounce.

Đặc biệt, vàng đang chứng kiến lực cầu trú ẩn an toàn tăng cao do lo ngại căng thẳng leo thang. Vàng đã phục hồi mạnh mẽ khi Anh và Mỹ tiến hành tấn công hơn chục địa điểm được lực lượng Houthi sử dụng ở Yemen. Đáp lại, Houthi cũng trả đũa nhằm vào các tàu của Mỹ và Anh.

Ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn, vàng còn được hưởng lợi từ kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Thị trường tiếp tục định giá thêm các đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Mỹ đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự báo khoảng 80% khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 3. Vào thời điểm này tuần trước, thị trường đã định giá khả năng xảy ra là 64%. Kỳ vọng đã tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá sản xuất của nước này đã giảm 0,1% trong tháng 12. Mặc dù lạm phát vẫn tương đối cao, các nhà kinh tế lưu ý rằng giá sản xuất yếu cho thấy giá tiêu dùng sẽ giảm.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam của OANDA cho rằng, báo cáo mới nhất khiến Fed ngày càng tin rằng lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu. Hiện tại, các thị trường không những gần như chắc chắn khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 150 điểm cơ bản trong năm nay, mà còn nhận định khoảng hơn 50% khả năng Fed sẽ giảm tới 175 điểm và lần cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3.

Erlam lưu ý rằng kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống dưới 4% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Lợi suất trái phiếu giảm đang tạo ra môi trường thuận lợi cho vàng.

Mặc dù động lực tăng giá đang ngày càng cao, nhưng Erlam lưu ý rằng thị trường vẫn còn phải vượt qua một chặng đường khó khăn trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng cao trong thời gian tới. Cụ thể, các nhà kinh tế của Commerzbank vẫn kỳ vọng rằng, phải đến tháng 5 Fed mới bắt đầu cắt giảm lãi suất. Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Barbara Lambrecht của ngân hàng này, thời gian chờ đợi lâu có thể dẫn đến sự thất vọng, vì thế kim loại quý này có thể sẽ giảm trong ngắn hạn.

Trong tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục chú ý đến các dữ liệu kinh tế của Mỹ để rõ hơn về đường hướng chính sách của Fed trong tương lai. Ngoài ra, tình hình căng thẳng tại Trung Đông cũng được giới đầu tư theo dõi kỹ lưỡng.

leftcenterrightdel

Giá vàng trong tuần này biến động khó đoán. Ảnh: Vietnamnet 

Trong khi thị trường vàng thế giới phải vật lộn để tìm động lực tăng giá, thị trường vàng trong nước sôi động khi giá biến động “chóng mặt” và khó đoán. Trong những ngày qua, giá vàng liên tiếp tăng mạnh lên quanh 76 triệu đồng/lượng khiến chênh lệch giữa vàng thế giới và trong nước tiếp tục nới rộng.   

Thời gian qua, câu chuyện quản lý vàng thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng ngày 3-1, Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định không để giá vàng miếng chêch lệch lớn với thế giới và sẽ xem xét sửa Nghị định 24 quản lý hoạt động kinh doanh vàng.   

TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.