Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, định hướng, chủ trương về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng đã rõ. Đó là vẫn phải tuân thủ, đồng bộ theo hệ thống pháp luật chung nhưng làm sao có cơ chế, chính sách riêng dành cho các địa phương để có thể khai thác được tiềm năng, thế mạnh nhằm giải phóng nguồn lực, từ đó tạo ra động lực, yếu tố mới cho phát triển nhanh, bứt phá.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Đà Nẵng cũng có những thuận lợi trong xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù. 

Cho rằng Đà Nẵng cũng có những thuận lợi trong xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi mở, trước tiên Đà Nẵng cần có cơ chế, chính sách gì để hình thành được trung tâm tài chính khu vực tại Đà Nẵng. Tiếp theo là công nghiệp bán dẫn-đây là xu hướng và cũng là cơ hội; xung quanh Cảng Liên Chiểu: “Có thể phát triển là một trung tâm thương mại tự do hay cảng trung chuyển lớn…, chắc chắn sẽ cần những cơ chế, chính sách đặc thù. Khi phát triển cảng Liên Chiểu sẽ theo mô hình nào, làm gì để có thể tạo ra những giá trị lớn…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi mở.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù “đừng bó cứng vào việc xin tiền và xin quyền”. Quan trọng là làm sao tạo ra được động lực, thu hút được đầu tư, thu hút được các nguồn lực trong xã hội… để phát triển kinh tế.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trên cơ sở các chính sách đã được Quốc hội ban hành và áp dụng tại TP Đà Nẵng thời gian qua, TP Đà Nẵng đề xuất 27 chính sách bao gồm 21 chính sách tương tự các địa phương. Trong đó có 11 chính sách tương tự hoàn toàn; 10 chính sách có điều chỉnh, bổ sung và 6 chính sách mới.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết thành phố xây dựng, đề xuất 27 chính sách đặc thù. 

6 chính sách đề xuất mới theo thực tế của TP Đà Nẵng gồm: Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do TP Đà Nẵng gắn với Cảng Liên Chiểu và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; cho phép thực hiện thí điểm bổ sung dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; cơ chế tuyển dụng, tiền lương, tiền công, miễn giảm thuế thu nhập, hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo….; HĐND TP Đà Nẵng quyết định các chính sách hỗ trợ đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố.

Góp ý trong xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù của TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, khẳng định Bộ Ngoại giao ủng hộ cách tiếp cận của Đà Nẵng, tập trung vào xây dựng những chính sách rất đặc thù, tạo ra sự phát triển của thành phố; trong đó có chính sách thành lập khu thương mại tự do. Đây là mô hình rất mới, nên cũng cần cụ thể hóa thêm các chính sách liên quan.

Góp ý tại cuộc họp, nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình với các đề xuất của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị TP Đà Nẵng có thêm những đánh giá tổng thể, xem xét kỹ lưỡng, bảo đảm các chính sách có tính khả thi, hiệu quả.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.