leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị sáng ngày 27-7.

Ông Phạm Kim Đăng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết: Tổng sản thịt lượng hơi xuất chuồng năm 2022 là 4,52 triệu tấn. Sản lượng thịt lợn hơi từ đầu năm 2023 đến nay của cả nước khoảng 2,3 triệu tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2022. Năm 2022, tổng đàn lợn vùng Đông Nam Bộ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước với mức tăng khoảng 14% - cũng là vùng chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước, tiếp đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long tăng 10%, Tây Nguyên tăng 9%. Hiện các địa phương phát triển chăn nuôi lợn lớn của cả nước: Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa... Cơ cấu trong ngành chăn nuôi của Việt Nam, lợn chiếm 60-64%, gia cầm chiếm 28-29%, phần còn lại là trâu, bò, dê, cừu... Với cơ cấu này phần nào phản ánh nhu cầu, tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn trong tổng lượng thịt các loại của người tiêu dùng trong nước.

Về nhu cầu nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) của nước ta là rất lớn, tuy nhiên do năng lực sản xuất nguyên liệu trong nước còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất TACN công nghiệp và ngành chăn nuôi.. Vì vậy, hằng năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 20 triệu tấn nguyên liệu TACN: Ngô khoảng 7,3 triệu tấn; lúa mì và lúa mạch 1,5 triệu tấn; khô dầu các loại 4,7 triệu tấn... Cũng do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên giá TACN trong nước luôn chịu tác động từ biến động giá nguyên liệu TACN trên thế giới. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay giá nguyên liệu TACN luôn tăng cao, do đó tác động tới giá thành sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam. Hiện chi phí nguyên liệu TACN chiếm khoảng 85% giá thành của sản phẩm TACN.

leftcenterrightdel
Chăn nuôi lợn tại một trang trại ở tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho hay: Thời gian gần đây, giá lợn hơi thương phẩm đã tăng lên là tin vui đối với chăn nuôi lợn. Từ nay đến cuối năm 2023, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán, giá thịt lợn thường tăng khoảng 15% nếu chúng ta không chủ động thì sẽ có những tác động bất lợi cho sản xuất lẫn tiêu dùng trong nước. Thứ trưởng đề nghị ngành chăn nuôi cần đẩy mạnh triển khai các giải pháp đồng bộ để vừa đảm bảo tăng trưởng, phát triển của chăn nuôi lợn ở nước ta, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước song đồng thời cũng phải đảm bảo chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng ở mức hợp lý.

NGUYỄN KIỂM