Đây là lần thứ hai Việt Nam trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2023.

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong đó, Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện về thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) năm 2023 của Việt Nam.

Trao đổi tại Phiên trình bày Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quá trình xây dựng VNR lần thứ hai của Việt Nam được tiến hành qua 10 bước với nhiều hình thức nhằm huy động sự tham gia ngay từ đầu của tất cả các bên liên quan, bảo đảm thể hiện được vai trò và tiếng nói của tất cả các bên. Mục tiêu của Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện lần thứ hai nhằm chia sẻ về tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; những thay đổi và tiến bộ quan trọng so với Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện lần thứ nhất; những khó khăn, thách thức đặt ra và định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội đã nỗ lực để thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững với phương châm cốt lõi “không ai bị bỏ lại phía sau” và đã đạt được những thành tựu nhất định.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp mặt các chuyên gia, trí thức gốc Việt trong mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại New York.

Bộ trưởng nêu bật 6 giải pháp mang tính xuyên suốt để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững trong nửa chặng đường còn lại gồm: (1) Lấy người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động; (2) xem khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là đòn bẩy quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; (3) nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (4) tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; (5) huy động và sử dụng hiệu quả như nguồn lực tài chính cho thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; (6) tiếp tục cải thiện tính sẵn có của dữ liệu để phục vụ cho giám sát và đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Phiên trình bày của Việt Nam nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ. Các đại biểu tham dự hoan nghênh và đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức trình bày Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện lần thứ 2 của Việt Nam.

Các đại biểu đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan đến chuyển đổi năng lượng, vai trò của các tổ chức xã hội, thay đổi về chính sách, dữ liệu sử dụng cho Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện, nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trả lời các câu hỏi được đưa ra tại diễn đàn và khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một quốc gia nào bị tụt hậu trong tiến trình này.

Trong thời gian tham dự Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng-Trưởng đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ về: Thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao.

Tin, ảnh: AN TRÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.