Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng nhẹ 0,16%. Trong tuần qua, đồng bạc đã phục hồi nhẹ trở lại, với mức tăng tuần 0,37%, hiện ở mức 104,93.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD tăng so với đồng yên Nhật, đồng Euro và đồng bảng Anh, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11, làm dấy lên suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến. Ngoài ra, một loạt dữ liệu kinh tế lạc quan đã củng cố niềm tin của thị trường rằng, nền kinh tế có thể tránh được suy thoái vào năm 2023.

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch

Trong bối cảnh các nhà đầu tư đang cố gắng dự đoán về đợt tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào tuần tới, chỉ số DXY tiếp tục tăng nhưng biến động trầm lắng hơn. Tuy nhiên, đến giữa tuần, đồng bạc xanh suy yếu so với các loại tiền tệ chính giữa lúc xuất hiện nhiều lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Một số nhà đầu tư đã dự đoán Fed sẽ sớm giảm tốc độ thắt chặt lãi suất, nhưng dữ liệu việc làm và dịch vụ lạc quan gần đây của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư thay đổi quan điểm đối với triển vọng chính sách của Fed. Định chế tài chính này dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Theo dự báo, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed đã sẵn sàng tạm dừng các đợt tăng lãi suất. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi dữ liệu lạm phát tiêu dùng hằng tháng của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới, một ngày trước cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào ngày 14-12. Những yếu tố này sẽ tác động tới quyết sách của Fed trong thời gian tới.

Dẫu vậy, đồng bạc xanh đã tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần, sau khi dữ liệu lạm phát của nhà sản xuất trong tháng 11 tăng hơn một chút so với dự kiến, làm dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh lộ trình tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tuần tới.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng 0,27%, đạt mốc 1,2274 USD, gần mức cao nhất trong sáu tháng là 1,2345 USD, khi chính phủ công bố những cải cách chính sách mới của nước này. Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh cũng sẽ công bố các quyết định về lãi suất vào tuần tới và thị trường đang đặt cược rằng các ngân hàng này sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, với mức tăng 50 điểm cơ bản.

 Tỷ giá USD hôm nay 11-12: Đồng USD phục hồi nhẹ, tiệm cận mốc 105.

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 9-12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ ở mức: 23.657 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giảm nhẹ ở mức: 22.245 đồng - 24.830 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 23.420 đồng – 23.700 đồng

VietinBank: 23.390 đồng - 23.790 đồng

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ ở mức: 23.764 đồng – 26.266 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 24.494 đồng - 25.607 đồng

VietinBank: 24.027 đồng - 25.317 đồng

MINH ANH