Cùng dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại diện doanh nghiệp. Tham dự chương trình còn có 90 đại biểu CNLĐKTC đến từ các địa phương trong cả nước và sự tham gia của 1.000 công nhân lao động TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đội ngũ CNLĐKTC đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài, cũng như tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại. Đội ngũ này đang đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của đất nước. Trong quý IV năm 2018, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 22,22%, trong đó tỷ lệ công nhân, lao động kỹ thuật có trình độ trung cấp trở lên trong tổng số lực lượng lao động là 18,79% - con số khiêm tốn so với yêu cầu của quá trình CNH-HĐH và hội nhập quốc tế nhưng lại là một trong 5 trụ cột quyết định và là động lực phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan trưng bày các dây chuyền sản xuất kỹ thuật cao bên lề chương trình.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen cho các CNLĐKTC tiêu biểu.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ công nhân lao động trên cả nước, đặc biệt là CNLĐKTC đã không ngừng lao động, học tập, nâng cao tay nghề để làm chủ dây chuyền sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để thúc đẩy phát triển nền kinh tế, không chỉ dựa vào vốn, giá nhân công rẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật và đối tượng CNLĐKTC có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, quyết định hiệu quả và tăng năng suất lao động. Các ý kiến, kiến nghị của CNLĐKTC là tiếng nói từ trái tim và khối óc, là khích lệ rất lớn với Chính phủ trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà nước cần quan tâm và hỗ trợ về mọi mặt để ngũ này ngày càng phát triển lớn mạnh, phát huy sự năng động và sáng tạo trong thời kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đội ngũ CNLĐKTC là tài nguyên, tài sản, vốn quý của quốc gia. Các bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn phát triển đội ngũ CNLĐKTC. Các địa phương cần ưu tiên công tác đào tạo CNLĐKTC, có phong trào phát huy sáng tạo làm lợi cho địa phương. Doanh nghiệp cần đào tạo đội ngũ chuyên gia lành nghề, nâng cao thu nhập cho người lao động. Nhà trường cần tăng cường thực hành trong đào tạo với dây chuyền đồng bộ, hiện đại. Thủ tướng mong muốn đội ngũ CNLĐKTC phải luôn có khát vọng, hoài bão vươn lên, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Mỗi công nhân phải đặt kế hoach phấn đấu, thường xuyên tự học, đồng thời, rèn luyện bản lĩnh, lập trường giai cấp vững vàng, tham gia xây dựng quan hệ lao động tốt đẹp, hài hòa.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 90 CNLĐKTC có thành tích tiêu biểu.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA