leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị, về phía đại biểu Nhật Bản có ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; ông Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; các hạ nghị sĩ, nguyên hạ nghị sĩ Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo một số tổ chức, cơ quan và hơn 300 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Về phía Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: Trong 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng ngày càng được tăng cường, củng cố, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân đã trở thành một nền tảng quan trọng cho mối quan hệ ngày càng gắn bó và tin cậy giữa hai nước. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng phát biểu khai mạc hội nghị.

“Nhật Bản luôn là một người bạn đồng hành, đối tác tin cậy đối với tỉnh Thanh Hóa. Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Thanh Hóa đã tạo được niềm tin đối với chính quyền và người dân địa phương từ hiệu quả kinh tế và xã hội của các dự án đã và đang thực hiện. Chúng tôi luôn coi Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc khảo sát, vận động xúc tiến và kết nối đầu tư, thương mại, du lịch và lao động...”, đồng chí Đỗ Trọng Hưng khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa đã chủ động đăng cai, tích cực xây dựng ý tưởng và chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức hội nghị. Đây là dịp để hai bên cùng trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Thanh Hóa và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. 

leftcenterrightdel
Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cho biết: Lý do các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư là bởi vì Thanh Hóa có nguồn lao động dồi dào, hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, trước hết phải kể đến là hệ thống đường cao tốc, hơn nữa tại Thanh Hóa có thiết lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản (JAPAN DESK) và thành lập đặc khu kinh tế nên có thể nói Thanh Hóa là một điểm hấp dẫn thu hút đầu tư.

Ngài Hayashi Motoo, Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cũng chia sẻ: Hiện nay, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang là mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh của châu Á và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh quốc phòng…

Tại sự kiện, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như: Tổ chức 20 gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp Nhật Bản; hoạt động trao đổi, làm việc giữa tỉnh Thanh Hóa với Đoàn công tác Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; chương trình tham quan thực địa Khu kinh tế Nghi Sơn, Di sản Văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ và các địa điểm du lịch tại TP Sầm Sơn.

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH