Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cùng đại diện Nhóm các đối tác quốc tế (IPG) gồm Đại sứ Anh tại Việt Nam lain Frew và Đại biện lâm thời của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Thomas Wiersing.

 Tham sự sự kiện này có các đại sứ, đại diện của IPG và Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (GFANZ) cùng hơn 200 đại diện từ các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân, các viện nghiên cứu, trường đại học, nhóm thanh niên và các tổ chức phi chính phủ.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu khai mạc hội thảo. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, Ban Thư ký thực hiện JETP mong muốn nhận được đề xuất các dự án đưa vào Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP. Các dự án này cần phù hợp với bộ tiêu chí khung giúp Việt Nam triển khai thực hiện tốt Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, phù hợp với ưu tiên của Việt Nam của các đối tác, đảm bảo tính khả thi về công nghệ, nguồn lực thực hiện và có thể triển khai được ngay. Trong đó, ưu tiên các dự án mang tính đột phá, có tác động lan tỏa thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Tại hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam lain Frew cho biết: “IPG rất vui mừng được bước vào giai đoạn tiếp theo của việc thực hiện JETP với việc chuẩn bị cho Kế hoạch huy động nguồn lực hiện đang được tiến hành một cách toàn diện. Kế hoạch huy động nguồn lực là cơ hội để vạch ra con đường hiện thực hóa tham vọng của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng công bằng giúp thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ các mục tiêu kinh tế - xã hội của quốc gia, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng và năng lực cạnh tranh”. 

leftcenterrightdel

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo. 

Đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc vạch ra lộ trình rõ ràng hướng tới một nền kinh tế xanh, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Ramla Khalidi nhấn mạnh, UNDP sẵn sàng hỗ trợ Ban thư ký thực hiện JETP trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực. “Thành công của quá trình chuyển đổi năng lượng phụ thuộc vào khả năng huy động nguồn lực”, bà Khalidi lưu ý.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe một số bài trình bày giới thiệu dự thảo Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP, các lĩnh vực cần hoàn thiện thể chế và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên đầu tư để thực hiện tốt JETP, đồng thời trao đổi và thảo luận về những kinh nghiệm quý báu trong chuyển đổi năng lượng.

Tin, ảnh: THÙY LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.