Bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, từ cuối năm 2022, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn trực thuộc lập và thực hiện kế hoạch, bảo đảm điện cho sản xuất và tiêu dùng, trong đó có phương án bảo đảm cung cấp điện, bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm Trung tâm điều độ A0.

Đặc biệt, trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023, từ 0 giờ ngày 20-1-2023 đến hết 24 giờ ngày 26-1-2023 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Về cơ bản là không tăng trưởng, hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ dịp Tết năm ngoái...

Theo ông Ngô Sơn Hải, đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tính toán chuẩn bị sẵn sàng trong công tác cấp điện; có phương án xử lý sự cố nhanh nhất

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, làm việc và chúc Tết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao vai trò chủ đạo của EVN trong việc bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Điện là một trong 5 cân đối lớn của nền kinh tế đất nước giữ được sự ổn định phát triển thời gian qua. Tôi mong rằng năm 2023 tới, dù khó khăn thách thức còn rất nhiều nhưng với tinh thần đoàn kết, hợp tác chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn và thành công hơn nữa trong năm tới. 

Đối với cấp điện trong dịp Tết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, EVN đã cùng các đơn vị trực thuộc đã xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý, thời điểm Tết Nguyên đán năm nay rơi vào tháng 1, phụ tải có thể thấp nhưng sau Tết, phụ tải có thể tăng lên do nhu cầu điện cho sản xuất lớn, tiếp đà tăng trưởng xuất khẩu năm 2022. Do đó cần cập nhật, tính toán chuẩn bị sẵn sàng trong công tác cấp điện; có phương án xử lý sự cố (nếu có) một cách nhanh nhất, đặc biệt là các phụ tải quan trọng...

Theo Bộ trưởng, trước đây, nguồn điện chủ yếu của Nhà nước, nhưng trong những năm gần đây, với những cơ chế chính sách ưu đãi, nguồn điện ngày càng đa dạng, quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước. Vì vậy cần có những cập nhật tính toán phương án, kế hoạch điều hành hệ thống điện, bảo đảm thị trường công khai, minh bạch, công bằng nhưng yếu tố quan trọng nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.

Về những khó khăn về giá nhiên liệu đầu vào năm 2022 tăng cao, dẫn đến ngành điện bị lỗ, Bộ đã và đang nghiên cứu, tháo gỡ và có phương án báo cáo Chính phủ để xem xét quyết định ở thời điểm phù hợp.

* Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương và đoàn công tác đã thăm, động viên, chúc Tết các cán bộ, kỹ sư trực vận hành tại Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

MINH AN