Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương vào chiều 17-1 về việc bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt trong năm 2022 cũng như thời gian tới, ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định: Việc cung ứng điện năm 2022 về cơ bản được bảo đảm mà không phải thực hiện cắt giảm điện, trừ trường hợp bất thường xảy ra và thời tiết cực đoan.

Theo Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Trần Tuệ Quang, Bộ Công Thương đã phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện của toàn ngành điện năm 2022. Quyết định này dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống điện năm 2022 khoảng 275,5 tỷ kwh; tăng khoảng 7,88 % so với năm 2021.

leftcenterrightdel
Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Trần Tuệ Quang: Việc cung ứng điện năm 2022 về cơ bản được bảo đảm mà không phải thực hiện cắt giảm điện.

Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cũng cho rằng, trong một số thời điểm có thể có hiện tượng quá tải cục bộ của lưới điện trung hạ thế. “Bộ Công Thương đã có chỉ đạo cụ thể đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan về các giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm cung ứng điện được an toàn, ổn định cho cả năm”, ông Trần Tuệ Quang nhấn mạnh.  

Ngoài ra, cũng theo ông Trần Tuệ Quang, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị điện lực thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, theo dõi các điều kiện vận hành hệ thống thị trường, cũng như bảo đảm vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định tin cậy cho hệ thống điện của toàn đất nước.

Đồng thời, Bộ cũng đã yêu cầu các đơn vị phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc điều tiết nước các hồ thủy điện phục vụ phát điện và nhu cầu nước cho sản xuất, sinh hoạt ở hạ du cũng như chỉ đạo các đơn vị điện lực có kế hoạch bảo đảm nguồn nhiên liệu sơ cấp; thường xuyên kiểm tra, củng cố các thiết bị để khắc phục các khiếm khuyết của nhà máy điện và lưới điện…

leftcenterrightdel

Các đơn vị sẽ có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm cả nguồn năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa: EVN

Cùng đó, các đơn vị cũng tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, điều kiện để xử lý nhanh các sự cố, không để kéo dài, kể cả nguồn điện, lưới điện và tập trung hoàn thành các công trình lưới điện nhằm giải tỏa công suất của các nguồn năng lượng tái tạo cũng như giải tỏa công suất của nguồn thủy điện nhỏ.

“Dự kiến trong năm 2022 nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỷ kwh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống”, ông Trần Tuệ Quang thông tin.

Đồng thời, ông Tuệ Quang cũng cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm cả nguồn năng lượng tái tạo này.

HẰNG PHƯƠNG