Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng bà Florika Fink-Hooijer, Tổng vụ trưởng Vụ Môi trường của Ủy ban châu Âu (EC) đồng chủ trì hội nghị.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ các thông tin tổng quan về yêu cầu quy định mới của EU về sản phẩm không gây mất rừng (EUDR), các cơ hội và thách thức mà quy định mới có thể mang đến cho ngành cà phê Việt Nam, đưa ra các đề xuất về giải pháp hỗ trợ ngành đáp ứng các quy định mới trong thời hạn chuẩn bị 18-24 tháng do EU đặt ra...

leftcenterrightdel
Trồng cà phê tại tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Quy định Chống phá rừng châu Âu (EUDR) khi có hiệu lực dự kiến từ ngày 31-12-2024 sẽ tác động trực tiếp đến các tác nhân trong các chuỗi cung ứng ngành hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, cao su và cà phê. Các chuỗi cung ứng ngành hàng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để đáp ứng EUDR, đặc biệt trong các vấn đề về dữ liệu định vị, truy xuất nguồn gốc, hệ thống giám sát, phản hồi chống phá rừng. Bộ NN-PTNT coi việc tuân thủ quy định này không chỉ đáp ứng yêu cầu xuất khẩu các mặt hàng chủ lực vào thị trường EU, mà xem đây là cơ hội để đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam theo định hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững và tăng trưởng xanh.

“EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững. Thông qua việc kết hợp sức mạnh của cả hai bên, EU và Việt Nam cùng hướng đến mục tiêu giải quyết các thách thức về môi trường một cách hiệu quả hơn, đóng góp vào sự thịnh vượng của nhân dân Việt Nam cũng như bảo tồn di sản thiên nhiên độc đáo của đất nước này”, bà Florika Fink-Hooijer nhấn mạnh cam kết của EU trong phát biểu tại hội nghị. 

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM