Chia sẻ thêm về tiến độ Quy hoạch Điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết: Dự thảo Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682/TTr-BCT ngày 26-3-2021 và Tờ trình số 6277/TTr-BCT ngày 8-10-2021.

Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26), Thủ tướng Chính phủ đã có cam kết trong việc đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050 và quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... đã được định hướng trong Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị. 

“Vì thế, Bộ Công Thương đang tập trung hoàn thiện Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng chương trình phát triển điện lực thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 theo hướng bền vững, dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường với chi phí sản xuất điện hợp lý, hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam đối với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải các loại khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường”, ông Bùi Quốc Hùng cho biết.

Theo đó, thực hiện cam kết của COP26, Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Thông báo 308/TB-VPCP ngày 9-1-2021 và Thông báo số 314/TB-VPCP tháng 11-2021 gửi lấy ý kiến các địa phương trước khi hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I năm 2022. 

leftcenterrightdel
Bộ Công Thương đang tập trung hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo hướng bền vững, dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường với chi phí sản xuất điện hợp lý, hài hòa. Ảnh: Bộ Công Thương 

Về đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch Điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng cho biết, Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung các dự án nguồn điện vào Quy hoạch Điện VIII, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Theo ông Bùi Quốc Hùng, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời cũng như điện gió, và năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, vì vậy cần cân đối, tính toán rất kỹ lưỡng giữa cơ cấu các nguồn điện một cách phù hợp, hợp lý nhất, để bảo đảm kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải, đặc biệt là phát huy được các dạng năng lượng sạch.

Do đó không thể đáp ứng được hết đề nghị của các địa phương mà trong Quy hoạch Điện VIII sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực phù hợp với nhu cầu của các địa phương.

Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nói thêm về về tính bất định của một số loại nguồn điện năng lượng tái tạo, như điện mặt trời chỉ huy động trong một số thời điểm trong ngày.

Bên cạnh đó, năng lượng tái tạo đã phát triển nhiều thời gian qua, với công suất khoảng 17.000 MW trong tổng công suất nguồn điện.

Dự thảo quy hoạch điện trước đây dự kiến có 180.000 MW năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời); nhưng sau rà soát, hiện giảm về còn 140.000 MW. Tuy nhiên, hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp lại đăng ký xin bổ sung quy hoạch lên tới 283.000 MW. 
 

HẰNG PHƯƠNG