Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và quá trình hiện đại hóa, cùng quá trình di dân từ nông thôn đã góp phần nâng cao mức sống của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra những hệ lụy trong đô thị như quá tải dân số, bất bình đẳng kinh tế-xã hội, sự phá vỡ và ô nhiễm môi trường. Chênh lệch giữa người giàu (thường sống ở đô thị), trung lưu và những người dân sống tại nông thôn có thu nhập thấp đang ngày càng gia tăng. Cùng với đó, các khu vực nông thôn lại có nhiều cơ hội để tạo thu nhập nhờ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như: Tre, luồng.

leftcenterrightdel
Lợi ích của cây tre mang lại cho phát triển kinh tế-xã hội là rất lớn. Ảnh: TTXVN.

Theo các đại biểu, tiềm năng, giá trị của cây tre tại Việt Nam là rất lớn, có khả năng tạo ra hình thái kinh tế tuần hoàn, để nâng tới một tầm phát triển cao hơn thành nền kinh tế bền vững, tuần hoàn và có khả năng phục hồi tốt. Đây sẽ là cách ứng phó với những thách thức về xã hội đến từ nguyên nhân khan hiếm nguyên liệu, năng lượng và biến đổi khí hậu, quản lý rác thải… Điều cần thiết là cần có nhận thức rõ hơn về chuỗi giá trị tổng thể do cây tre mang lại, bao gồm quá trình sản xuất (tối ưu hóa, đa dạng hóa phương pháp thu hoạch), quá trình xử lý (xử lý nhiệt …), thiết kế (trong kiến trúc và quy hoạch đô thị), xây dựng (từ các nguồn lực địa phương), vận hành và bảo dưỡng (hiệu quả năng lượng và tiện nghi nhiệt)…

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo và xưởng thực hành nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và phổ biến rộng rãi các kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng tre và năng lượng mặt trời trong các công trình phục vụ du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xây dựng công trình xanh nói chung và đặc biệt là công trình xanh cho du lịch nói riêng, hướng tới du lịch bền vững.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU