Bình quân 8 tháng năm 2022, CPI tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,64% - thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,58%).

“Điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu”, Tổng cục Thống kê nhận định.

Theo đó, giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào và bước sang năm học mới 2022-2023, học phí giáo dục tại một số địa phương tăng trở lại; tuy nhiên giá xăng dầu trong nước liên tục được điều chỉnh giảm từ tháng 7-2022 đã làm cho CPI tháng 8-2022 chỉ tăng nhẹ (0,005%) so với tháng trước.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Tổng cục Thống kê chỉ ra một số nhóm hàng tăng giá kéo CPI tăng theo. Đó là, nhóm hàng giao thông tăng cao nhất: 8,94% so với cùng kỳ năm trước; trong đó giá xăng dầu tăng 17,83% do giá xăng A95 tăng 3.530 đồng/lít, giá xăng E5 tăng 3.830 đồng/lít và dầu diesel tăng 8.090 đồng/lít.

Tiếp đó là nhóm đồ uống và thuốc lá (tăng 3,48%) do giá nguyên liệu sản xuất đồ uống và chi phí vận chuyển tăng. Tiếp đó là nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 4,8% do giá tour và khách sạn, nhà hàng tăng khi nhu cầu du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm. Nhóm nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng tăng do dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng cộng với giá lương thực, thực phẩm tăng.

Ở chiều ngược lại, có hai nhóm hàng giảm giá, gồm: Nhóm giáo dục giảm do một số tỉnh, thành phố miễn, giảm học phí trong đại dịch Covid-19; nhóm bưu chính, viễn thông giảm do giá phụ kiện điện thoại thông minh giảm.

leftcenterrightdel
Tốc độ tăng/giảm CPI tháng 8-2022 so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tổng cục Thống kê 

Theo Tổng cục Thống kê, để chủ động ứng phó với những thách thức trước áp lực lạm phát gia tăng, trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội.

THẢO PHƯƠNG