Áp dụng theo Luật thuế Thu nhập cá nhân từ tháng 7-2020 thì mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế.

Giảm trừ gia cảnh là biện pháp hỗ trợ cần thiết của Nhà nước để người nộp thuế thu nhập cá nhân giảm áp lực tâm lý, tạo sự an tâm cho người lao động tạo ra của cải, vật chất. Thế nhưng với mức giảm như hiện tại, nhiều ý kiến đang cho rằng không còn phù hợp với thực tế chi tiêu cuộc sống hiện nay.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: dantri.com.vn 

Thu nhập mỗi tháng trên 25 triệu và có 2 con, chị Khuất Thị Ninh - Nhân viên Tư vấn thuế, Công ty Đại lý thuế TAC - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay không đủ để vợ chồng chị vừa nuôi con vừa tích lũy để mua nhà. Vì vậy, mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng cho 1 người phụ thuộc là quá thấp.

Mặt khác, việc đánh thuế được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần hiện có tới 7 bậc với các mức thuế suất từ 5% đến 35% và giãn cách giữa các bậc còn quá hẹp dễ dẫn đến làm tăng số thuế phải nộp. Việc bắt đầu đánh thuế lũy tiến từ bậc 5% tức thu nhập mỗi tháng vượt đến 5 triệu đồng so với thu nhập bắt đầu phải chịu thuế là quá thấp.

"Theo tôi nên hạ xuống chỉ còn 3 đến 4 bậc và mức khởi điểm đánh thuế cũng cần phải nâng lên", bà Nguyễn Thúy Hồng - Giám đốc Công ty Đại lý thuế TAC đề xuất.

Thuế thu nhập cá nhân chủ yếu thu của người làm công ăn lương nên mức giảm trừ gia cảnh thấp như vậy không thu hút những chuyên gia, lao động có tay nghề cao của nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Bà Lương Thị Thu - Tổng giám đốc Công ty Đại lý thuế Tâm Việt cho biết: "Hiện nay nhiều đơn vị đang áp dụng mức lương khoán. Nhưng người lao động thấy rằng khi thu nhập tăng cao lên là họ phải nộp thuế cao hơn cho nên không khuyến khích được người lao động làm việc".

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống người dân. Đây cũng là yêu cầu Quốc hội giao tại kỳ họp giữa năm ngoái.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.