Tham dự có: Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; đại diện lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội, đông đảo các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học... 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục đóng góp ý kiến cho Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 về chủ đề, thời gian tổ chức và đặc biệt là những nội dung trọng tâm cần được xem xét, thảo luận.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị chiều 21-7. Ảnh: nhandan.vn 

Trong bối cảnh 6 tháng đầu năm nay, nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn với hầu hết các động lực tăng trưởng đều bị suy giảm, Chủ tịch Quốc hội gợi mở một số nội dung trọng tâm cần được thảo luận tại Diễn đàn; trong đó đặc biệt nhấn mạnh yếu tố kiến tạo sự phát triển, càng trong điều kiện khó khăn, thử thách thì hoạch định chính sách càng không được phép "ăn đong", không thể chỉ nhìn vấn đề ngắn hạn, trước mắt mà xác định rất rõ đâu là vấn đề trước mắt, cấp bách, đâu là vấn đề chiến lược, lâu dài và đâu là yếu tố "bất biến để thích ứng với vạn biến". Từ đó đề xuất, hiến kế cho Quốc hội những giải pháp đúng, trúng, đưa kinh tế - xã hội vượt qua khó khăn, lấy lại đà tăng trưởng và tạo đà cho sự phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Nhấn mạnh những tồn tại, hạn chế trên gây áp lực lớn trong điều hành kinh tế vĩ mô và khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023, cũng như giai đoạn 2021-2025, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, Diễn đàn năm 2023 nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ giai đoạn 2021-2025 và năm 2023. Qua đó tìm kiếm các giải pháp, chính sách để tháo gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững; phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ theo các Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, cũng như giai đoạn 2021- 2025.

Ủy ban Kinh tế dự kiến chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Khơi thông nguồn lực, kiến tạo động lực mới cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Diễn đàn dự kiến tổ chức vào đầu tháng 9 tới. Các ý kiến, tham luận tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ công tác thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các uỷ ban của Quốc hội; là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đại diện các cơ quan, các chuyên gia, nhà khoa học nhấn mạnh, với tình hình thực tiễn của năm nay, cùng với việc khơi thông nguồn lực, phải hết sức chú trọng đến củng cố hoặc phục hồi năng lực, kiến tạo động lực mới cho tăng trưởng và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Một số ý kiến đề nghị cần tập trung phân tích, đánh giá chính xác các thách thức, điểm nghẽn, rào cản và nút thắt hiện nay; tận dụng tốt những cơ hội mới cùng lợi thế về ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp mà Việt Nam đã duy trì được trong suốt thời gian qua; xác định động lực tăng trưởng trước mắt và lâu dài dựa trên các yếu tố cơ cấu, năng suất và mô hình tăng trưởng...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.