Tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cơ quan quản lý phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp, người dân để xây dựng các quy định sát, đúng thực tiễn, khả thi. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai phải bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Vietnam+  

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu đầy đủ, khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định, sớm trình Thủ tướng Chính phủ; đồng thời phải rà soát rất kỹ cơ sở pháp lý, thực tiễn triển khai các dự án lấn biển thời gian qua để hoàn thiện dự thảo nghị định trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính; phân cấp gắn với các tiêu chí chặt chẽ và cơ chế kiểm soát, giám sát thực hiện; bảo đảm chặt chẽ, tương thích với các luật có liên quan như: Luật Đất đai, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo...

Phó thủ tướng nêu rõ, nghị định không được hợp thức hóa những dự án vi phạm (sai quy hoạch, sai thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục và các quy định pháp luật chuyên ngành), đồng thời tạo thuận lợi nhất cho những dự án triển khai theo đúng trình tự, thủ tục.

QUANG ĐỨC