Theo đó “Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023” sẽ diễn ra từ ngày 11-9 đến 17-9, với hơn 400 đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước tham gia các hoạt động.

Sau các phần nghi thức khai mạc, Ban tổ chức Festival đã trao Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam “Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống, hoàn toàn bằng gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam”; trao 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học tốt của tỉnh Vĩnh Long.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc "Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long 2023". 
leftcenterrightdel

Đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc. 

leftcenterrightdel
Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc. 

Trong khuôn khổ Festival còn diễn ra các hoạt đông như: Hội chợ triển lãm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, có uy tín, thương hiệu trên thị trường mang thương hiệu Việt Nam.

Trưng bày, triển lãm, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, mô hình sản xuất, chương trình phát triển sản phẩm có thế mạnh và đạt được những thành tựu trong xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp, địa phương; triển lãm sinh vật cảnh; triển lãm phân bón nông nghiệp; triển lãm ngành ngân hàng.

Song song đó, Festival còn có các hoạt động như: Hội thảo “Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam”; hội thi mâm cơm ngon chế biến từ sản phẩm vườn nhà; hội thi món ăn ngon chế biến từ nông sản đặc trưng tỉnh Vĩnh Long…

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao bảng tượng trưng tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam. 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan gian hành trưng bày tại Festival. 

“Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023”, là nhịp cầu kết nối, hỗ trợ tích cực cho tỉnh Vĩnh Long giới thiệu, quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, hình ảnh quê hương, con người Vĩnh Long nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế.

Đồng thời, thông qua các chương trình, hoạt động tại Festival nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống tiêu biểu của Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố... Qua đó, tôn vinh những giá trị tay nghề của các hội viên và làng nghề truyền thống; đẩy mạnh kết nối giao thương giữa Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố; gắn kết hoạt động quảng bá du lịch, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn giá trị làng nghề truyền thống; gia tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và dịch vụ du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Tận dụng hiệu quả các thế mạnh của tỉnh Vĩnh Long để thu hút đầu tư, tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển các ngành nghề kinh tế mũi nhọn, chủ lực của địa phương... Từ đó, góp phần tạo dựng uy tín các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ trao đổi để tăng cường liên kết, xúc tiến thương mại, nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả và sức cạnh tranh cho nông sản đặc biệt là các loại trái cây đặc sản của địa phương, các sản phẩm OCOP, những đặc sản của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung trên thị trường trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.