Thỏa thuận vay có trị giá 261,351 tỷ won Hàn Quốc (tương đương khoảng 188,115 triệu USD) tài trợ cho Dự án “Đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh - giai đoạn 1” với chiều dài tuyến dự kiến khoảng 26,6km, qua đó tạo tiền đề để từng bước hoàn thiện tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây.

Đây là khoản vay đầu tiên được ký kết giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc trong khuôn khổ Hiệp định khung về các khoản vay EDCF giai đoạn 2024 - 2030 trị giá 2 tỷ USD giữa hai Chính phủ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc - ông Hwang Ki-yeon trao đổi văn kiện. Ảnh: Bích Trâm/mof.gov.vn 

Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan phía Hàn Quốc, trong đó có Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc trong việc triển khai các khoản vay ODA. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy tiến độ giải ngân các khoản vay trong thời gian tới.

Chính phủ Hàn Quốc là nhà tài trợ về vốn ODA song phương châu Á lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam hiện nay là quốc gia nhận tài trợ lớn nhất của Chính phủ Hàn Quốc. Các khoản vay Chính phủ Hàn Quốc từ trước đến nay được tài trợ thông qua Quỹ Hợp tác phát triển Kinh tế Hàn Quốc (EDCF) do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc quản lý.

Các khoản vay từ Hàn Quốc có thời gian vay dài với lãi suất ưu đãi và phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay tương đối đa dạng: Giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đến nay, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký 64 Hiệp định vay, với tổng giá trị tài trợ là 2,8 tỷ USD.

TẠ TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.