Trong nhóm đã gửi hồ sơ, 67 dự án (công suất gần 3.850 MW) đề nghị giá tạm bằng một nửa mức trần khung giá của Bộ Công Thương, tức 754-908 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT), tùy loại nguồn điện mặt trời hay gió. EVN và chủ đầu tư đã đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 59 dự án và 58 dự án trong số này được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm (tổng công suất hơn 3.181 MW).

leftcenterrightdel

Các dự án điện tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ để đàm phán giá đạt gần 93%. Ảnh minh họa: Báo Công an

Đến nay, 18 dự án hoàn thành vận hành thương mại (COD), phát điện lên lưới, tổng công suất hơn 952MW. Sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp từ thời điểm COD đến ngày 10-8 khoảng 268 triệu kWh. Mức huy động này tăng gần gấp đôi so với cách đây gần một tháng. Bình quân mỗi ngày, số dự án này "góp" cho hệ thống điện quốc gia khoảng 0,4% tổng sản lượng nguồn điện được huy động.

Tổng công suất số dự án điện tái tạo bị chậm vận hành tiến độ là hơn 4.600MW. Trong đó, gần 2.100MW của 34 dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. Các dự án này không được hưởng giá ưu đãi (giá FIT) trong 20 năm và phải đàm phán giá điện với EVN theo khung phát điện của Bộ Công Thương đưa ra đầu năm nay, với giá thấp hơn 20-30% trước đây.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.