Đây là các sản phẩm cùng series tàu chở dầu/hóa chất trọng tải 13.000 tấn đóng mới cho chủ tàu Hàn Quốc, cũng là lần thứ 3, chủ tàu Hàn Quốc đặt đóng các loạt tàu chở dầu/hóa chất tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng.

Tàu chở dầu/hóa chất trọng tải 13.000 tấn mang tên “BS HAI PHONG” là con tàu đầu tiên trong loạt tàu chở dầu/hóa chất gồm 8 chiếc đóng mới cho chủ tàu Hàn Quốc. Năm 2018 chủ tàu này đã đặt đóng mới con tàu chở dầu/hóa chất trọng tải 6.500 tấn mang tên “YN BUSAN” (thành phố nơi đặt trụ sở của chủ tàu) tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng.

leftcenterrightdel

 Hạ thủy tàu chở dầu/hóa chất trọng tải 13.000 tấn tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng. Ảnh: SBIC

Sự kiện này hướng đến chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 / 13-5-2024). Chủ tàu đặt tên con tàu là “BS HAI PHONG” như một dấu ấn mang ý nghĩa biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa Thành phố Hải Phòng và Thành phố Busan (Hàn Quốc), là minh chứng cho tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. 

Tàu chở dầu/hóa chất 13.000 tấn “BS HAI PHONG” có các thông số cơ bản: Chiều dài toàn bộ là 128,6m, rộng 20,4m, chiều cao mạn 11,5m, mớn nước 8,7m. Tàu được thiết kế bởi nhà thiết kế Hàn Quốc và phân cấp Đăng kiểm KR. 

leftcenterrightdel

Đại diện Công ty Đóng tàu Phà Rừng và chủ tàu ký kết hợp đồng đóng mới tàu chở dầu/hóa chất số 8. Ảnh: SBIC 

Phát biểu tại lễ hạ thủy, lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đánh giá, tàu “BS HAI PHONG”, tàu đầu tiên trong loạt tàu chở dầu/hóa chất 13.000 tấn, đã và đang được triển khai đúng tiến độ. Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng quá trình thi công, hoàn thiện sản phẩm với những kinh nghiệm tích lũy từ những dự án trước của các cán bộ kỹ sư, công nhân Công ty Đóng tàu Phà Rừng và sự hợp tác có hiệu quả của chủ tàu. Lãnh đạo SBIC tin tưởng rằng con tàu sẽ được hoàn thiện, bàn giao cho chủ tàu đạt yêu cầu chất lượng, tiến độ.

Phà Rừng là đơn vị có kinh nghiệm trong đóng mới các tàu chở dầu/hóa chất. Tàu “BS HAI PHONG” sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho chủ tàu để đưa vào khai thác trong tháng 9-2024. Theo kế hoạch các tàu tiếp theo từ YN-02 đến YN08 sẽ được Phà Rừng hoàn thiện và bàn giao với thời gian 4-5 tháng/tàu. Với việc thi công 8 tàu chở dầu/hóa chất lần này cùng với các sản phẩm sửa chữa, đóng mới khác, Công ty Đóng tàu Phà Rừng có đủ việc làm và sản phẩm đến năm 2027.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.