Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (ngày 8-7), giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần khi bão Beryl khiến các các nhà máy lọc dầu và cảng của Mỹ dọc Vịnh Mexico phải đóng cửa và kỳ vọng về 1 thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được ở Gaza.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang giảm nhiệt. Ảnh minh họa: Business Today 

Giá dầu Brent giảm 79 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 85,75 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 83 cent, tương đương 1%, xuống mức 82,33 USD/thùng.

Theo Reuters, bão Beryl đã tràn qua bang Texas - nơi sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên nhất của Mỹ, gây gió mạnh và mưa lớn. Các cảng dầu buộc phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hủy và hơn 2,7 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện.

Trong khi đó, tại Trung Đông, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua ở dải Gaza đang đang diễn ra.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét, giá dầu hạ nhiệt đáng kể do sự lạc quan về lệnh ngừng bắn ở Gaza khi các cuộc đàm phán đang diễn ra có vẻ như đang có tiến triển.

Các nhà đầu tư cũng đang theo xem liệu các cuộc bầu cử ở Anh, Pháp và Iran trong tuần qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến địa chính trị và chính sách năng lượng.

Tại châu Á, lượng dầu thô nhập khẩu giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do lượng dầu nhập khẩu vào Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - giảm.

Tại Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, trong tháng 6, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 19,99 triệu tấn.

Tại Đức, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu giảm nhiều hơn dự kiến do nhu cầu từ Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu yếu.

leftcenterrightdel
Kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza đang đẩy giá dầu trượt dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Tại Kazakhstan, Bộ Năng lượng nước này cho biết Kazakhstan sẽ bù đắp sản lượng dầu vượt quá hạn ngạch của OPEC+ trong nửa đầu năm nay vào tháng 9 năm sau.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã gia hạn các đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. Việc cắt giảm sản lượng này đã khiến các nhà phân tích dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý III do nhu cầu vận tải và điều hòa không khí trong mùa hè làm giảm lượng dự trữ nhiên liệu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-7. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng. Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 5 liên tiếp của giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, diễn biến giá trên thị trường thế giới những ngày tới sẽ ảnh hưởng đến sự tăng, giảm của giá dầu trong nước.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.