Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (ngày 5-7), giá dầu giảm khoảng 1% do khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza ngày một tăng đã lấn át nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ vào mùa hè và nguy cơ gián đoạn nguồn cung do bão ở Vịnh Mexico.

leftcenterrightdel
Mặc dù lao dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần nhưng giá dầu ghi nhận tuần tăng. Ảnh minh họa: Economic Times 

Giá dầu Brent giảm 89 cent, tương đương 1,02%, xuống mức 86,54 USD/thùng, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 vào đầu phiên. Giá dầu WTI  giảm 72 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 83,16 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 0,4%, dầu WTI tăng mạnh hơn, tới 2,1%.

Theo văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel đã trở về từ Doha sau cuộc họp ban đầu với các nhà trung gian nhằm cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuy nhiên, văn phòng cho biết vẫn còn nhiều khoảng cách giữa hai bên và các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tuần tới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, nhận xét rõ ràng đây là một bước đột phá giúp làm dịu tình hình. Xung đột ở Trung Đông hạ nhiệt sẽ làm giảm phí bảo hiểm rủi ro của các thùng dầu đi qua khu vực này và gây sức ép lên giá dầu.

Lý giải về sự leo dốc của dầu WTI trong tuần, Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết những ngày vừa qua là cao điểm của mùa lái xe xét về mặt nhu cầu. Giá sẽ tiếp tục tăng cao do nhu cầu tiêu dùng mạnh hơn và ảnh hưởng của bão Beryl.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo tồn kho dầu của Mỹ đã giảm sốc tới 12,2 triệu thùng trong tuần trước.

Về phía cung, bão cấp 2 Beryl đã đổ bộ vào Mexico. Các giàn khoan dầu lớn của Mexico dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơn bão, nhưng các dự án dầu mỏ ở vùng biển phía Bắc Mỹ có thể bị gián đoạn nếu cơn bão tiếp tục đi theo quỹ đạo dự kiến.

leftcenterrightdel
 Tính cả tuần, dầu Brent và WTI cùng tăng. Ảnh minh họa: Sky

Trong khi đó, khả năng cắt giảm lãi suất của Mỹ ngày càng cao làm dấy lên kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu dầu.

Kilduff tại Again Capital cho biết dữ liệu việc làm công bố sáng 5-7 cho thấy có một số “vết nứt” trên thị trường lao động và điều này có thể thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất ngay trong tháng này.

Theo Reuters, tăng trưởng việc làm tại Mỹ đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp đã tăng đều đặn từ 3,5% hồi tháng 7-2023 lên 4,1% trong tháng 6-2024.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt tăng tại kỳ điều hành giá chiều 4-7 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá dầu hỏa tăng cao nhất, 602 đồng/lít, tiếp đến là xăng RON 95-III tăng 542 đồng/lít. Dầu diesel tăng 487 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng/lít và dầu mazut tăng 88 đồng/kg.

Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng xăng dầu.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục không trích và cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.