Giá dầu thế giới

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm sốc, bão Beryl kéo dài, lo ngại xung đột ở Trung Đông lan rộng là 3 trong nhiều yếu tố chính hỗ trợ giá dầu tăng tốc trong tuần này.

leftcenterrightdel
Giá dầu đánh dấu tuần tăng. Ảnh minh họa: Anadolu Ajansu 

Ngay ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu “bỏ túi” khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tháng qua. Chính kỳ vọng nhu cầu tăng trong mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu, cùng với gia tăng lo ngại xung đột lan rộng ở Trung Đông làm giảm nguồn cung đã khiến giá dầu leo dốc.

Tại phiên giao dịch thứ 2, dự báo bão Beryl sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới khi đi vào Vịnh Mexico vào cuối tuần đã đẩy giá dầu giảm nhẹ chưa đến 60 cent. Báo cáo tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ giảm sốc tới 9,163 triệu thùng từ Viện Dầu khí Mỹ không kịp kéo giá dầu quay đầu trong phiên.

Tuy nhiên, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về sự giảm "khủng" tới 12,2 triệu thùng (gấp gần 20 lần so với dự đoán của các nhà phân tích và là mức giảm lớn nhất trong kho dự trữ dầu của Mỹ trong gần 1 năm qua), tại phiên giao dịch thứ 3 đã nhanh chóng giúp giá dầu quay đầu tăng tốc khoảng 1%. Nhưng kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy trong tháng 6, hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng và niềm tin của doanh nghiệp chạm mức thấp nhất trong 4 năm đã hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên giao dịch này.

leftcenterrightdel
Từ đầu tháng 6 đến nay, giá dầu đã tăng gần 14%. Ảnh minh họa: AP 

Giá dầu tăng nhẹ xấp xỉ 20 cent trong phiên giao dịch thứ 4 của tuần trước khi giảm khoảng 1% tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá dầu hạ nhiệt là bởi kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza có thể đạt được khi các cuộc đàm phán sẽ được nối lại trong tuần tới.

Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 86,54 USD/thùng, tăng 0,4% cả tuần. Giá dầu WTI đóng cửa ở mức 83,16 USD/thùng, tăng 2,1% cả tuần. Tuần này, cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức tăng.

Theo Bloomberg, giá dầu đã tăng gần 14% kể từ đầu tháng 6.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.